Tổng quan về thanh kim loại DIN Rail trong tủ điện

Thanh DIN Rail là một loại thanh kim loại dùng để gắn các thiết bị điện vào tủ điện. DIN Rail giúp cho việc lắp đặt tủ điện trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thanh DIN Rail tuân thủ tiêu chuẩn kích thước và hình dạng quốc tế, do đó cho phép tương thích với nhiều loại thiết bị đa dạng của các hãng sản xuất.  Hãy cùng CHINT tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Bài viết liên quan: 

Tổng quan về thanh kim loại din rail trong tủ điện

Tổng quan về thanh kim loại DIN Rail trong lắp đặt tủ điện

1. Định nghĩa về thanh DIN Rail 

DIN Rail là gì? Thanh DIN Rail là thanh kim loại dài, được sử dụng để gắn các thiết bị điện và công nghiệp vào bên trong tủ hoặc giá đỡ. Sản phẩm có vai trò quan trọng trong việc kết nối các linh kiện điện khác nhau vào tủ điện. Các linh kiện điện này thường thuộc nhóm thiết bị kiểm soát, chẳng hạn như đồng hồ đo, cầu dao tự động (circuit breakers), khối kết nối (terminal blocks), van điện từ (solenoid), bộ truyền động (actuators), nguồn điện, rơ le điện, bộ điều khiển động cơ và bộ điều khiển lập trình.

Thanh kim loại din rail được sử dụng để gắn thiết bị điện

Thanh DIN Rail là thanh kim loại dài để gắn các thiết bị điện và công nghiệp vào bên trong tủ hoặc giá đỡ

2. Nguồn gốc của thanh DIN rail

Được biết, DIN trong tên gọi DIN Rail là viết tắt của từ tiếng Đức “Deutsche Institut für Normung”, tiếng Anh là “German Institute for Standards,” có nghĩa là “Viện tiêu chuẩn Đức”. Hệ thống lắp giá thường thấy trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay đã xuất hiện lần đầu tại Đức vào cuối những năm 20. Tuy nhiên, cho đến đầu những năm 50, hệ thống này mới được chấp nhận rộng rãi hơn và sẵn sàng có mặt trên thị trường trong nước và quốc tế.

Các tiêu chuẩn DIN ban đầu ra đời vào năm 1928 bởi một công ty có tên là Rheinisch-Westfälisches Elektrizitätswerk (Nhà máy điện Rhenish-Westphalian, RWE), công ty vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào những năm 1900, không có tiêu chuẩn nào cho việc phát triển bảng điều khiển điện. Mọi người thiết lập chúng bằng bất kỳ linh kiện nào được cho là phù hợp nhất.

Nhận thấy điều này, Công ty RWE đã phát triển hệ thống G-rail như ngày nay. Ban đầu, G-rail được làm từ sứ với các thanh kết nối kim loại chạy dọc theo trung tâm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nhận thấy rằng sứ quá dễ vỡ khi sử dụng làm phương tiện nối các thiết bị điện. Vì vậy, thanh kim loại DIN Rail đã trở thành lựa chọn tối ưu hơn.

Vào những năm 50, DIN đã mua lại các thiết kế ban đầu của RWE và tiếp tục phát triển quy trình tiêu chuẩn hóa thanh kim loại này. Tại Hoa Kỳ, NEMA (National Electrical Manufacturers Association, Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia) cũng đã áp dụng tiêu chuẩn và kể từ đó, hầu hết tất cả các thiết bị phần cứng điều khiển điện đều tuân thủ tiêu chuẩn DIN.

Tiêu chuẩn của thanh kim loại din rail đời đầu

Các tiêu chuẩn DIN ban đầu ra đời vào năm 1928 bởi Nhà máy điện Rhenish-Westphalian

3. Tại sao thanh DIN rail lại quan trọng?

Thanh DIN Rail mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho việc lắp đặt tủ điện. Điều đầu tiên phải kể đến đó là sự chuẩn hóa. DIN rail cho phép chọn các thiết bị điện từ nhiều nhà sản xuất khác nhau để lắp đặt để dễ dàng lắp đặt các bộ phận này vào các bảng điều khiển, không bị phụ thuộc vào kích thước dự án hoặc vị trí địa lý.

Đặc điểm này mang lại sự linh hoạt và sáng tạo trong việc thiết kế giải pháp điện cá nhân mà không ảnh hưởng tới chất lượng và chức năng của dự án. Một số lợi ích khác khi sử dụng thanh DIN bao gồm: Các lợi ích đáng kể khác của việc sử dụng thanh DIN Rail trên các bảng tủ điện gồm:

  • Lắp đặt dễ dàng: Khi làm việc với các bảng điều khiển không sử dụng DIN, đôi khi phải tháo dỡ toàn bộ cấu trúc để lắp thêm linh kiện. DIN Rail đảm bảo rằng tất cả các linh kiện mới sẽ được gắn vào đúng vị trí một cách dễ dàng.
  • Tối ưu hóa không gian: Thanh kim loại DIN được lắp đặt dễ dàng ngay cả trong không gian hạn chế nhất, giúp kết nối hệ thống dây dẫn nội bộ và bên ngoài một cách thuận tiện. 
  • Hiệu quả chi phí: Lắp đặt dễ dàng và sử dụng ít diện tích giúp tiết kiệm chi phí cho dự án, tối ưu thời gian thực hiện dự án. 
  • Sắp xếp có hệ thống: DIN Rail giúp sắp xếp các linh kiện một cách thẩm mỹ, tạo ra bản điện có cấu trúc hiệu quả. Đồng thời thuận tiện hơn cho việc bảo trì và đảm bảo an toàn điện.

Thanh kim loại din rail lắp đặt dễ dàng

Vai trò quan trọng của DIN Rail trong lắp đặt bảng điện

4. Các loại thanh DIN rail phổ biến hiện nay

Có 4 loại thanh DIN Rail phổ biến được sử dụng trong các tủ điện hiện nay bao gồm:

DIN Rail dạng mũ (Top Hat Rails – TS35)

Top Hat Din Rails (TS35) là thanh kim loại DIN dạng mũ phổ biến và linh hoạt nhất theo tiêu chuẩn công nghiệp DIN. Tên gọi này bắt nguồn từ việc mặt cắt ngang của thanh giống như một chiếc mũ sâu (về cơ bản là một chiếc bát hình chữ nhật), và con số cho biết những thanh ray này rộng 35mm. Độ sâu rãnh tiêu chuẩn là 7,5mm, nhưng cũng có rãnh sâu 15mm (mũ sâu).

DIN Rail dạng mũ mini (Mini Top Hat Rails – TS15)

TS15 là phiên bản thu nhỏ của TS35. Hai điểm khác biệt duy nhất của DIN Rail là kích thước cạnh-cạnh chỉ 15mm và độ sâu rãnh tiêu chuẩn là 5,5mm. Những thanh ray này sự lựa chọn tối ưu khi lắp đặt trong không gian hạn chế hoặc chỉ với nhu cầu gắn các thành phần nhỏ gọn như rơle hoặc hộp nối nhỏ (smaller junction boxes).

DIN Rail dạng C

DIN Rail dạng C từng được coi là tiêu chuẩn trước khi thanh TS35 ra đời. Những thanh ray dạng C có kích thước cạnh-cạnh 32mm và mặt cắt ngang hình chữ C. Do khả năng chịu lực tốt từ tường, thanh ray DIN dạng C vẫn được ưa chuộng rộng rãi khi lắp đặt các linh kiện nặng hơn, chẳng hạn như máy biến áp và nguồn điện.

DIN Rail dạng G (TS32)

Thanh DIN Rail dạng G (TS32) có một khoan sâu hơn ở một đầu, hình dạng tương tự như hình chữ G. Khoảng cách từ mép này đến mép kia là 32mm. G-Rails thường được lắp đặt ở phía dưới của bảng điều khiển, hỗ trợ hiệu quả cho các linh kiện công suất lớn và giúp ngăn chặn việc lắp đặt ngược.

Thanh kim loại din rail gồm có 4 loại khác nhau

Các loại thanh DIN Rail trên thị trường

5. Các thiết bị điện gắn DIN Rail của CHINT

Để nâng cao hơn dự án tủ điện của mình, khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm đo lường điện năng có gắn DIN Rail của CHINT. Những thiết bị điện CHINT luôn đảm bảo chất lượng cao, cam kết đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Cụ thể: 

DTSU666 đồng hồ đo 3 pha gắn DIN Rail

Đồng hồ đo DIN Rail DTSU666 có trọng lượng nhẹ, chỉ 400g và nhỏ gọn với kích thước 98x65x72mm nên dễ dàng lắp đặt được trên tất cả các loại bảng điện.
Thiết bị có thể đo chính xác tần số, hệ số công suất, tổng kWh và kVarh cũng như kW, kVar, Irms và Vrms tức thời. Thiết bị cũng có mức tiêu thụ điện năng thấp, chỉ dưới 1W, 5VA. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật:

  • Phạm vi hoạt động: -40°C đến +75°C
  • Đánh giá IP: IP54 (bảo vệ khỏi bụi và phun nước áp suất thấp từ mọi hướng)
  • Tần số hoạt động: 50Hz hoặc 60Hz

Với những đặc điểm này, DTSU666 CHINT cực kỳ phù hợp cho việc đo lường tiêu thụ năng lượng chính xác tại các nhà máy công nghiệp, cảng biển, tòa nhà doanh nghiệp, các khu chung cư lớn.

Đồng hồ đo DIN Rail DTSU666 với trọng lượng nhẹ

Đồng Hồ Din-Rail 3 Pha DTSU666 CHINT

DDSU666 đồng hồ đo 1 pha gắn DIN-Rail

So với DTSU666, DDSU666 CHINT còn nhẹ hơn (200g) và nhỏ gọn hơn (98x65x36mm). Thiết bị phù hợp để lắp đặt trên các bảng điện có không gian hạn chế.
DDSU666 có thể đo lường chính xác các thông số gồm hệ số công suất, tần số, tổng kWh, kW tức thì, Irms, và Vrms. Mức tiêu thụ điện năng cũng thấp, dưới 1W, 5VA với các thông số kỹ thuật như sau:

  • Phạm vi hoạt động: -40°C đến +75°C
  • Đánh giá IP: IP54 (bảo vệ khỏi bụi và phun nước áp suất thấp từ mọi hướng)
  • Tần số hoạt động: 50Hz hoặc 60Hz

DDSU666 phù hợp cho các dự án nhỏ yêu cầu chỉ có kết nối một pha, chẳng hạn như các căn hộ, văn phòng nhỏ, đơn vị lưu trữ,..

DDSU666 đồng hồ đo 1 pha gắn DIN-Rail nhỏ gọn

Đồng Hồ Gắn Din-Rail Một Pha DDSU666 CHINT

Tóm lại, DIN Rail đóng vai trò quan trọng trong tất cả các loại lắp đặt tủ điện. Thiết bị không chỉ giúp tiết kiệm không gian, thời gian, chi phí mà còn đảm bảo rằng dự án tuân theo tiêu chuẩn quốc tế và dễ dàng nâng cấp trong tương lai.
Doanh nghiệp có thể kết hợp các đồng hồ ưu việt của CHINT như DDSU666 và DTSU666 để cải thiện hiệu quả dự án. Liên hệ CHINT nếu doanh nghiệp cần tư vấn sản phẩm chi tiết. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam.

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777