Tổng Quan Về Thiết Bị MCCB

MCCB hay còn được gọi là cầu dao tự động dạng khối, là thiết bị bảo vệ mạch điện trong trường hợp dòng điện có tình trạng quá tải. Thiết bị cũng thường được sử dụng cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy MCCB có cấu tạo, thông số kỹ thuật như thế nào? Hãy cùng CHINT xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết bị cầu dao tự động MCCB.

Bài viết liên quan: 

Thông số kỹ thuật thiết bị cầu dao tự động MCCB

Hiểu về lợi ích, cấu tạo và thông số kỹ thuật của MCCB
(Nguồn: CHINT)

1. Định nghĩa MCCB

MCCB là gì? Moulded Case Circuit Breakers (MCCB), hay còn gọi là cầu dao tự động dạng khối, là một phần quan trọng của nhiều hệ thống điện. MCCB được sử dụng nhằm bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống khi quá dòng hoặc quá áp. MCCB sở hữu đặc tính về độ bền và tích hợp nhiều tính năng hơn so với cầu dao truyền thống. 

2. Cấu tạo của MCCB

Cấu tạo MCCB CHINT được đóng trong một vỏ nhựa đúc, tạo một lớp bảo vệ bổ sung cho cầu dao mạch. Cầu dao MCCB bao gồm ba thành phần chính là cảm biến dòng, bộ phận điều khiển hoạt động và bình dập hồ quang.

Vỏ khuôn (Molding Case)

Vỏ khuôn hoặc khung là bộ phận giữ tất cả các bộ phận của cầu dao tự động tại chỗ. Được làm chắc chắn từ ‘kính polyester’ hoặc ‘nhựa composite nhiệt rắn’ có độ bền cách điện tuyệt vời mặc dù kích thước nhỏ gọn.

Cầu đấu dây (Terminals)

Đầu nối là bộ phận kết nối giữa các dây dẫn bên ngoài và vỏ khuôn. Chúng được kết nối đúng cách để tránh tạo ra nhiệt bất thường.

Cơ cấu vận hành (Operating Apparatus)

Đây là công tắc đóng mở vỏ khuôn. Tay cầm kết nối lực kéo của thiết bị và lực đẩy bằng tay.

Bộ phận ngắt (Trip ‘Unit)

Hệ thống ngắt bao gồm các cảm biến điện từ phản ứng với nhiệt độ và dòng điện, kích hoạt bộ phận ngắt trong trường hợp ngắn mạch hoặc quá dòng. Nút được nhấn để đặt lại cầu dao tự động.

Buồng hồ quang (Arc Chamber)

Vai trò chính của buồng hồ quang là ngăn chặn và chia cắt hồ quang nhằm tránh  làm hỏng cầu dao tự động. Bên trong buồng hồ quang có các tiếp điểm. Vai trò của chúng là dẫn điện và ngắt kết nối. Ngoài ra, còn có các rãnh hồ quang (Arc chutes) có tác dụng cách ly hồ quang.

3. Thông số kỹ thuật của MCCB CHINT

Thông số kỹ thuật MCCB của CHINT được thể hiện như sau:

Dòng điện định mức

Thông số dòng điện định mức (current rating) thể hiện dòng điện tối đa mà MCCB CHINT có thể nhận trong một thời gian dài vẫn đảm bảo an toàn. Dòng điện định mức của MCCB CHINT trong khoảng từ 10A đến 2500A. Việc khớp dòng điện định mức với dòng điện của thiết bị cần phải được xem xét cẩn thận trước tiên khi lựa chọn mua MCCB.

Công suất cắt mạch

Công suất cắt mạch (breaking capacity) là điện áp cao nhất mà MCCB CHINT có thể ngắt mạch mà không gây hỏng thiết bị hoặc tạo ra hồ quang điện. Doanh nghiệp nên chọn MCCB có khả năng cắt mạch đủ cao để bảo vệ thiết bị tốt hơn.

Đặc tính ngắt

MCCB CHINT cho phép điều chỉnh các đặc tính ngắt (tripping characteristics) theo nhu cầu. Doanh nghiệp có thể đặt MCCB ngắt ở các dòng điện quá tải khác nhau.

4. Lợi ích của MCCB CHINT

Các thiết bị điện CHINT có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu cho doanh nghiệp nhờ vào những ưu điểm nổi trội của từng sản phẩm. Đặc biệt, MCCB vượt trội hơn so với các dòng sản phẩm khác vì:

 • Được thiết kế kín nên MCCB ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường và ngăn bụi xâm nhập vào bên trong, giúp MCCB CHINT bền, có tuổi thọ cao và đáng tin cậy hơn.
 • MCCB CHINT nhỏ gọn hơn các loại cầu dao tự động thông thường, giúp thiết bị dễ tích hợp vào hệ thống điện. Đặc biệt ở những nơi có không gian hạn chế.
 • MCCB có khả năng chịu dòng điện cao, do đó, đây là lựa chọn tốt cho các thiết bị công suất lớn như máy hàn, động cơ lớn.
 • MCCB có cài đặt ngắt mạch tùy chỉnh, cho phép điều chỉnh cầu dao tự động để xử lý các đặc tính dòng điện cụ thể của các ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như dòng khởi động của động cơ, giúp bảo vệ động cơ khỏi quá tải.
 • Nhiều MCCB có tính năng bảo vệ tích hợp, chẳng hạn như bộ ngắt mạch nhiệt-từ hoặc điện tử, cung cấp thêm bảo vệ trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch.
 • MCCB được ứng dụng linh hoạt, sử dụng từ các tòa nhà thương mại đến các công trình công nghiệp.

Ưu điểm vượt trội của MCCB như nhỏ gọn, chịu dòng điện cao

MCCB CHINT nhỏ gọn, bền bỉ và ứng dụng cho nhiều công trình khác nhau

5. Ứng dụng của cầu dao tự động dạng khối MCCB 

MCCB được sử dụng phổ biến trong các loại máy móc công nghiệp như: 

Động cơ (Motors)

MCCB bảo vệ động cơ bằng cách có các cài đặt sửa đổi dòng điện khởi động và cung cấp độ trễ cần thiết. Khi hoạt động, động cơ được bảo vệ khỏi quá tải mà không kích hoạt cơ chế ngắt mạch.

Máy hàn

Máy hàn sử dụng dòng điện cao mà các loại cầu dao tự động thông thường không thể xử lý. MCCB được sử dụng để bảo vệ máy hàn bằng cách kết nối máy hàn với cầu dao tự động riêng của thiết bị

Máy phát điện

Các máy phát điện cung cấp dòng điện lớn, do đó cần phải tốn chi phí đầu tư cao. MCCB trở thành lựa chọn hàng đầu bảo vệ các mạch điện và máy phát khỏi các sự cố như quá tải, ngắn mạch hay các sự cố khác có thể gây hỏng hóc hoặc hư hỏng hệ thống. Với ưu điểm này, việc lắp đặt MCCB trở nên thiết yếu để bảo đảm sự vận hành an toàn, ổn định cho hệ thống máy phát điện.

Tụ điện

MCCB giảm dòng điện, do đó, chỉnh sửa hệ số công suất trong các hệ thống cấp thương mại và công nghiệp.

Chế độ ngắt mạch có thể sửa đổi

Các cài đặt cho phép MCCB được sử dụng ở các thiết bị có dòng điện thấp trong hộ gia đình. Thiết bị trở nên đa năng vì có thể điều chỉnh giữa các cài đặt dòng điện thấp và cao.

Bộ cấp điện

MCCB cho phép xử lý dòng điện cao. Nếu được áp dụng cho các bộ cấp điện sản xuất hàng trăm ampe, MCCB có thể tản phát năng lượng và đóng vai trò là “cầu dao đầu vào” chính. 

6. Lựa chọn MCCB phù hợp

Lựa chọn MCCB phù hợp là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và đảm bảo hiệu suất tối ưu của hệ thống điện. 

Để lựa chọn được cầu dao mạch phù hợp, cần lưu ý những đặc điểm sau:

 • Kích thước khung: Chọn thiết bị có kích thước phù hợp với không gian sẵn có. Phân loại dòng điện định mức được dựa trên hệ số ưu tiên (1,25).
 • Điện áp cách điện định mức: Sử dụng giá trị tham chiếu để xác định khoảng cách thoát và khoảng cách an toàn. Nếu không được cung cấp, hãy sử dụng điện áp định mức để tính toán.
 • Dòng điện định mức: Đối với MCCB, dòng điện định mức có thể điều chỉnh dưới dòng điện bảo vệ quá tải tối đa.
 • Khả năng ngắt mạch ngắn cực hạn (ICU): Đảm bảo rằng dòng điện ngắn mạch dự kiến thấp hơn ICU để xử lý dòng điện lỗi mà không bị hư hỏng.
 • Cấp nguồn shunt cho rơ le bảo vệ: Nếu hệ thống điện bao gồm rơ le bảo vệ, hãy chọn MCCB chấp nhận tín hiệu đầu vào từ các cảm biến đó.
 • Thương hiệu chính hãng: Đặc biệt, phải lựa chọn MCCB chính hãng để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Xem thêm: Tại Sao Nên Sử Dụng Thiết Bị Điện Chính Hãng

Mua MCCB chất lượng cao giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn điện

Lựa chọn MCCB CHINT chất lượng cao

MCCB có nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội, giúp bảo vệ dòng điện hiệu quả.  Đây là thiết bị bắt buộc phải có trong bất kỳ hệ thống điện công nghiệp, thương mại hoặc gia đình nào. MCCB CHINT được chứng nhận bởi các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại cầu dao tự động dạng khối phù hợp với các ứng dụng khác nhau, từ cài đặt dòng điện thấp đến dòng điện cao. 

Liên hệ với CHINT Việt Nam để tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam.

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777