Sự Khác Biệt Giữa MCB, MCCB, RCB, RCD, RCCB VÀ RCBO

Cầu dao về bản chất là thiết bị an toàn của bất kỳ hệ thống, thiết bị điện nào. Những thiết bị cố định này hoạt động như một bên thứ ba trong các hệ thống dây điện phức tạp và nguy hiểm. MCB, MCCB, RCD, RCCD và RCBO đều là bộ ngắt mạch, can thiệp vào dòng điện khi có sự cố xảy ra.

Vậy MCB và MCCB hay RCD, RCCD là gì? Hầu hết mọi người có xu hướng nhầm lẫn sự khác biệt giữa MCB và MCCB cũng như các thiết bị còn lại. Mặc dù đều là thiết bị ngắt mạch, nhưng có những điểm khác biệt lớn giữa các loại máy này khiến mỗi thiết bị sẽ phù hợp tiêu chuẩn cho những công việc cụ thể.

nhan-dien-va-phan-biet-cac-cau-dao-ngat-mach-dien-pho-bien-tren-thi-truong-hien-nay

Nhận diện và phân biệt các cầu dao ngắt mạch điện phổ biến trên thị trường hiện nay

1. Tổng quan về MCB CHINT và MCCB 

Chúng được sử dụng trong gia đình để bảo vệ khỏi các nguy cơ từ con người và hư hỏng thiết bị. Các thiết bị được thiết kế để thực hiện các chức năng cụ thể. Đó là chức năng cụ thể của chúng làm cho chúng khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là MCB, RCD và RCCB được sử dụng cho dòng điện thấp, thấp tới 125 ampe. Tuy nhiên, MCCB được sử dụng cho dòng cao lên đến 1000 ampe.

1.1 MCB là gì?

MCB là viết tắt của Miniature Circuit Breakers. MCB hay còn gọi là cầu dao tự động dạng tép, là một thiết bị cơ điện có chức năng ngắt mạch tự động nếu phát hiện thấy bất thường. MCB dễ dàng cảm nhận được quá dòng do ngắn mạch gây ra. 

Mạch thu nhỏ có nguyên lý hoạt động rất đơn giản để đóng cắt dòng điện trong thiết bị điện khi có sự cố quá dòng. Thiết bị cơ điện này có hai địa chỉ liên lạc. Đầu tiên là loại di chuyển, khi dòng điện có hiện tượng tăng, giảm thất thường thì các điểm di động sẽ ngay lập tức cảm nhận được. Các điểm di động này sẽ nhanh chóng ngắt kết nối với điểm liên lạc cố định và tạo ra các khoảng hở trên dòng điện, khi đó, hệ thống mạch điện được đảm bảo an toàn.

1.2 MCCB là gì?

Mặt khác, MCCB là tên viết tắt của Molded Case Circuit Breaker. MCCB là cầu dao aptomat tự động dạng khối – một thiết bị bảo vệ bảo vệ mạch khỏi quá tải. MCCB được trang bị một công tắc vận hành thủ công. Thông thường, MCCB sẽ xuất hiện tiếp xúc lưỡng kim mở rộng hoặc co lại (làm nên các khoảng hở, cắt dòng điện đi qua) khi có tình trạng nhiệt độ quá cao, hoặc do tình trạng quá dòng. 

Nói cách khác, các tiếp điểm cho phép dòng điện chạy qua mạch trong điều kiện hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi dòng điện tăng vượt quá giá trị đặt trước, các điểm tiếp xúc của chúng sẽ ấm lên và mở rộng cho đến khi các điểm tiếp xúc được mở. Do đó, MCCB CHINT giúp hệ thống mạch ngắt kết nối khỏi nguồn cung cấp chính và đảm bảo thiết bị khỏi bị hư hỏng.

Hiện nay, MCCB có định mức dòng điện khá cao, lên đến 2500 amps nên thường được lắp đặt trong môi trường công nghiệp. 

aptomat-tu-dong-trong-he-thong-dien-tai-lon

Aptomat tự động trong hệ thống điện tải lớn

1.3 Sự giống nhau giữa MCB và MCCB

Dưới đây là một số tính năng và chức năng chung của  MCB và MCCB:

 • Cả hai đều cung cấp chức năng bảo vệ hệ thống máy móc, thiết bị điện khi có sự cố quá tải về nhiệt độ hay dòng điện.
 • MCB và MCCB có khả năng nhận biết các tín hiệu bất thường trên dòng điện.
 • Đều có từ 1 đến 3 cực (MCCB nhiều hơn 1 cực).
 • Chúng chủ yếu được sử dụng trong mạch điện áp thấp hoặc điện áp thấp.

1.4 Sự khác biệt giữa MCB và MCCB

Sự khác biệt chính giữa MCB và MCCB là công suất của chúng. Mặt khác, MCB có định mức dưới 100 ampe với đánh giá gián đoạn dưới 18.000 ampe. Hơn nữa, đặc tính chuyến đi của chúng có thể không điều chỉnh được vì chúng chủ yếu phục vụ cho các mạch điện thấp.

Mặt khác, MCCB cung cấp amps thấp tới 10 và cao tới 2.500, tùy thuộc vào sự cần thiết. Chúng có tốc độ ngắt trong khoảng từ 10.000 đến 200.000 ampe. Hơn nữa, MCCB có bộ phận điều chỉnh hành trình cho các mẫu xe cao cấp hơn.

Ngoài ra, sự khác nhau giữa bộ ngắt mạch tự động MCB và MCCB còn thể hiện qua một số đặc điểm như:

 • Mạch vấp của MCB được cố định và có thể di chuyển được trong MCCB.
 • MCB có dưới 100 ampe, trong khi MCCB có mức cao tới 2.500 ampe
 • Trong MCB, không thể bật / tắt từ xa, trong khi trong MCCB, có thể bằng cách sử dụng dây shunt
 • MCB chủ yếu được sử dụng trong dòng điện mạch thấp, trong khi MCCB được sử dụng cho mạch dòng điện nặng
 • MCB được sử dụng cho các yêu cầu năng lượng thấp (hệ thống tải thấp) như các công trình nhà ở dân dụng, trong khi MCCB được sử dụng trong các khu vực yêu cầu năng lượng cao  như khu công nghiệp, trung tâm thương mại(sử dụng trong mạch tải lớn).
 • MCCB được trang bị công tắt kích hoạt thủ công.

mot-so-dac-diem-khac-nhau-giua-mcb-va-mccb-chint

Một số đặc điểm khác nhau giữa MCB và MCCB

2. Tổng quan về RCB, RCD, RCCB và RCBO 

Các cầu dao điện thiết bị điện có chức năng đóng cắt tự động, tự chuyển mạch thường có cấu trúc tên bắt đầu bằng CB (viết tắt của Circuit Breaker), còn hay được gọi là Aptomat/cầu dao. Các loại thiết bị CB đều có cùng chức năng là để bảo vệ hệ thống mạch điện trong các trường hợp, sự cố quá tải trong mạch điện.

 • RCB là loại cầu dao chuyển mạch, có chức năng chống giật cho mạch điện (chống dòng điện rò);
 • RCD là cầu dao có khả năng phát hiện sự mất cân bằng trong nhiệt độ dòng điện giữa các dây nóng và dây nguội. RCD còn có thể được lắp đặt thêm vào thiết bị MCB hay MCCB để ngăn chặn tình trạng rò điện.

2.1 RCCB CHINT là gì?

Là viết tắt của Residual Current Circuit Breaker. RCCB còn được gọi là RCB hoặc RCD. RCD là viết tắt của Residual Current Device, trong khi RCB là viết tắt của Residual Current Breaker.

RCCB là thiết bị nối dây điện ngắt mạch điện ngay khi phát hiện có dòng điện rò rỉ đối với dây nối đất. Nó cũng bảo vệ chống lại điện giật hoặc điện giật do tiếp xúc trực tiếp.

RCBO và RCCB, là thiết bị bảo vệ dòng dư. Bảo vệ này đạt được bằng cách giám sát dòng điện trong đường dây và trung tính. Trong một mạch khỏe mạnh, dòng điện qua đường dây bằng dòng trở lại trong trung tính.

Tuy nhiên, dòng hồi lưu này có thể không bằng dòng hiện tại của đường dây trong trường hợp có bất kỳ bất thường nào. Một thiết bị hiện tại dư sẽ cảm nhận được một kịch bản như vậy và làm gián đoạn mạch.

cau-truc-cua-rccb-va-rcbo

Cấu trúc đặc trưng của RCCB và RCBO

2.2 RCBO CHINT là gì

RCBO là viết tắt của Residual Current Breaker with Overcurrent. RCBO kết hợp chức năng của MCB và RCD / RCCB. Khi có rò rỉ dòng điện, RCBO sẽ di chuyển toàn bộ mạch. Do đó, các bộ phận ngắt mạch từ / nhiệt bên trong có thể làm hỏng thiết bị điện tử khi mạch quá tải. Có chức năng chính là chống dòng điện rò và có thêm khả năng bảo vệ hệ thống khỏi tình trạng ngắn mạch hoặc quá tải.

Cả hai thiết bị RCCB và RCBO thường được tìm thấy trong hộp cầu chì, thường được gọi là thiết bị tiêu dùng hoặc bảng cầu dao. Tương tự, cả hai đều giúp bảo vệ hệ thống.

 • Sự khác biệt giữa RCD và RCCB

RCD có thể bảo vệ khỏi bị điện giật, dòng điện dư và sự cố chạm đất. Mặt khác, RCBO có thể làm những gì RCD có thể làm và bảo vệ mạch khỏi ngắn mạch và quá tải. RCBO về cơ bản là sự kết hợp của MCB và RCCB. Như vậy, nó có thể bảo vệ quá tải và ngắn mạch.

 • Sự khác biệt giữa RCD và MCB

MCB không bảo vệ khỏi sự cố chạm đất. Mặt khác, RCD / RCCB bảo vệ mạch điện chống lại sự cố chạm đất

MCB không hoàn toàn bảo vệ con người chống lại cú sốc. Tuy nhiên, RCD bảo vệ con người khỏi bị sốc. MCB có các tùy chọn đơn, hai, ba và bốn cực.

Mặt khác, RCD thiếu các tùy chọn một cực nhưng có các tùy chọn hai, ba và bốn cực.

MCB chủ yếu được sử dụng trong gia đình và công nghiệp, trong khi RCD chủ yếu được sử dụng trong gia đình.

Bên cạnh các thiết bị này, còn một loại aptomat khác thường được đề cập đến là ELCB (viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker) – Cũng là một thiết bị chống dòng rò của điện trên hệ thống mạch. Xét về mặt cấu tạo ELCB có cấu tạo gần giống với MCCB được trang bị thêm bộ cảm biến dòng rò. 

Dựa trên nguyên tắc bảo vệ dòng điện, RCBO hay ELCB đều hoạt động dựa trên nguyên tắc chống dòng rò và chống giật điện. Tuy nhiên, nếu ELCB có cấu tạo khá giống MCCB thì RCBO có cấu tạo giống MCB dạng tép. Chúng ta sẽ thường bắt gặp cách so sánh khá dễ hiểu như sau: RCBO = ELCB = RCCB + MCB (MCCB)

3. Phần kết luận

Cầu dao điện CHINT đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống dây điện và con người khỏi các tai nạn điện. Trên đây là bài giới thiệu chung về MCB, MCCB, RCCB và RCBO cũng như một số các đặc điểm giống và khác nhau về cấu tạo và tính năng của các thiết bị này. Hy vọng qua bài viết, quý doanh nghiệp/độc giả sẽ có thêm các thông tin, cơ sở để đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

chint-la-su-lua-chon-toi-uu-va-uy-tin-cho-doanh-nghiep-khi-tim-kiem-cac-thiet-bi-may-moc-nganh-dien

CHINT là sự lựa chọn tối ưu và uy tín cho doanh nghiệp khi tìm kiếm các thiết bị, máy móc ngành điện

Được thành lập từ năm 1984, CHINT là một thương hiệu lâu đời trên Thế giới, cung cấp đa dạng các thiết bị, giải pháp năng lượng tổng thể bao gồm: Thiết bị điện cao thế, thiết bị điện trung thế, thiết bị điện hạ thế, máy móc năng lượng mặt trời,… Đến nay, CHINT đã phân phối sản phẩm của mình tại hơn 140 quốc gia, khu vực và được tin tưởng bởi nhiều doanh nghiệp trên Thế giới.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín cung cấp các thiết bị điện an toàn, chất lượng hàng đầu Thế giới thì CHINT sẽ là sự lựa chọn tối ưu hàng đầu cho doanh nghiệp ở bất kỳ quy mô nào.

chint-hien-dang-phan-phoi-hang-tram-loai-thiet-bi-dien-ha-the-khac-nhau

CHINT hiện đang phân phối hàng trăm loại thiết bị điện hạ thế khác nhau

Cầu dao CHINT là một trong những được tin dùng trong hệ thống điện gia đình và các khu công nghiệp, trung tâm lớn với khả năng đảm bảo an toàn cao. Được thiết kế cho thị trường toàn cầu, những bộ ngắt mạch này có chất lượng hàng đầu và cung cấp chức năng tối đa. Liên hệ hay với CHINT để được tư vấn và báo giá cụ thể!

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777