Những lưu ý khi lắp đặt thiết bị điện tránh cháy nổ

Việc lắp đặt các thiết bị điện luôn tiềm ẩn những nguy hiểm như cháy nổ, giật điện do dây bị hở,… Trong khoảng thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ cháy nổ do sự cố về điện gây ra, làm ảnh hưởng đến an toàn và cuộc sống sinh hoạt của mọi người.

Do đó, khi lắp đặt hệ thống điện cần phải nắm rõ những lưu ý an toàn sau đây để đề phòng những nguy cơ không may xảy ra. Trong bài viết này, CHINT Global Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn một số chú ý khi lắp đặt thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan: 

su-co-chay-no-thiet-bi-dien-anh-huong-den-su-an-toan-cua-moi-nguoi-chint

Sự cố cháy nổ thiết bị điện ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người

1. Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cháy nổ điện

Chập điện do mối nối dây kém bền 

Khi mối nối dây dẫn không đủ tốt dẫn đến khi điện trở dây tăng lên, làm nhiệt độ dây nối bị nóng đỏ và dễ bị cháy. Bên cạnh đó, khi mối nối dây bị lỏng hoặc bị hở sẽ xuất hiện tình trạng rò rỉ điện, dẫn đến tia điện bị lọt ra ngoài và gây cháy nổ. 

Sử dụng quá tải điện năng

Khi dòng điện tải tiêu thụ quá lớn so với dòng điện định mức của các thiết bị sẽ dễ gây ra hiện tượng chập điện, thậm chí là cháy điện, ảnh hưởng đến người sử dụng.

Hệ thống điện bị chập mạch do các yếu tố tác động khác

Trong một số trường hợp thời tiết xấu như mưa bão, sấm sét, các thiết bị điện có thể bị sét đánh lan truyền hoặc bị ngấm nước dẫn đến mạng lưới điện gặp vấn đề và gây ra cháy nổ.

cac-thiet-bi-dien-bi-set-danh-lan-truyen-co-the-dan-den-chay-no-chint

Các thiết bị điện bị sét đánh lan truyền có thể dẫn đến cháy nổ

Bên cạnh đó, một số thiết bị điện được lắp đặt bên ngoài cũng có nguy cơ bị một số loài động vật quấy phá và có thể gây ra cháy nổ mạng điện. Một nguyên nhân khác cũng thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt là do sự truyền nhiệt độ của vật liệu tiêu thụ điện bị quá tải, và nếu không kiểm soát tốt sẽ dễ bị cháy.

2. Một số lưu ý khi lắp đặt thiết bị điện chống cháy nổ 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình cũng như tránh những trường hợp thương tâm xảy ra, chúng ta cần hạn chế tối đa sự cố cháy nổ do chập điện bằng những lưu ý sau đây: 

Lắp đặt cầu dao hoặc aptomat cho hệ thống điện trong nhà

Cầu dao hay aptomat là những thiết bị điện có chức năng ngắt mạch tự động hoặc thủ công khi hệ thống điện bị quá tải và sụt áp… Để tránh những tai nạn bất ngờ về điện và cháy nổ, bạn nên ưu tiên sử dụng aptomat hơn là dùng cầu dao điện vì aptomat có khả năng tự động ngắt dòng điện khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

cac-thiet-bi-dien-cau-dao-va-aptomat-duoc-san-xuat-boi-chint-global-chint

Các thiết bị điện cầu dao và aptomat được sản xuất bởi CHINT Global

Một số lưu ý khi lắp đặt cầu dao/ aptomat:

  • Cần tìm một vị trí lắp đặt phù hợp, dễ dàng tìm thấy khi có sự cố xảy ra, tránh những khu vực nhạy cảm, và để xa tầm với của trẻ nhỏ.
  • Tìm hiểu hệ thống điện để lựa chọn lắp đặt cầu dao/ aptomat phù hợp.
  • Nên tìm đến các thợ sửa lành nghề, có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để tiến hành lắp đặt, tránh những sai sót và sự cố không may.

Không để các đồ dùng dễ cháy gần nguồn lửa

Một lưu ý quan trọng là bạn không nên để các chất dễ gây cháy nổ như: bình gas, xăng, dầu,… tại những nơi có cầu dao điện hoặc khu vực cần thiêu, đốt thường xuyên. Những thiết bị trong nhà nên được sắp xếp gọn gàng, những vật dụng nào dễ bắt lửa và gây cháy nổ, càng cần được bảo quản kỹ càng hơn. 

Chú ý tắt điện, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà

Nhiều người thường hay quên hoặc thậm chí chủ quan không ngắt cầu dao điện trước khi ra khỏi nhà vì họ nghĩ sẽ tốn thời gian. Tuy nhiên, đây lại là một hành động không nên và cần thực hiện triệt để nhất. 

Việc tắt các thiết bị điện và ngắt cầu dao khi không sử dụng không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện cho gia đình mà đồng thời làm hạn chế những tai nạn có thể xảy ra khi không có ai ở nhà. 

Trang bị bình chữa cháy xách tay, lắp đặt hệ thống cảnh báo SFUL

Tuỳ vào từng thiết kế của tòa nhà, căn hộ mà thiết bị chữa cháy lắp đặt sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau:

  • Các thiết bị hoặc dụng cụ PCCC thông thường gồm: bình chữa cháy xách tay (có các loại như khí, bột, bọt, nước), vòi phun nước  thủ công,…
  • Hệ thống PCCC tự động sẽ bao gồm: thiết bị báo cháy, và vòi phun nước chữa cháy tự động,…

Sử dụng thiết bị thu sét 

Thiết bị thu sét cũng là một cách giữ an toàn cho các tòa nhà, hộ gia đình trong những ngày mưa bão, có sấm chớp. Ở Việt Nam cũng đã có nhiều trường hợp gia đình bị mất hoặc bị hỏng hệ thống điện do bị sét đánh trúng. Bên cạnh đó đây cũng là một cách bảo vệ cho người thân trong nhà khỏi ảnh hưởng của sét.

Trang bị đầy đủ các dụng cụ khi kiểm tra hệ thống đường điện

Khi kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện trong căn nhà, bạn cần phải mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn và cách điện trong quá trình sửa chữa. Cách tốt nhất là nên có 2 người trong quá trình thực hiện để hỗ trợ nhau. 

mac-do-bao-ho-de-dam-bao-an-toan-trong-qua-trinh-sua-chua-chint

Mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa

Gọi 114 nếu cảm thấy khả năng xảy cháy lớn

Trong trường hợp không may xảy ra cháy nổ, để đảm bảo an toàn nhất cho mọi người, bạn nên gọi 114 – cơ quan phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn tại Việt Nam.

Sau khi gọi 114, bạn và mọi người xung quanh cần thực hiện những nhiệm vụ sau:

  • Tiến hành di tán và đưa những người bị thương ra khỏi khu vực đang cháy. Luôn nhớ rằng, cứu người là quan trọng nhất, không nên mang theo nhiều vật dụng bên người trong quá trình di tán.
  • Sử dụng các thiết bị chữa cháy có sẵn để làm nhỏ đám cháy lại, và phần nào giảm nhiệt độ xung quanh, ngăn chặn đám cháy lan ra to hơn.
  • Nếu đám cháy quá lớn, hãy di chuyển thật xa và đợi đội cứu hộ đến.

3. Các thiết bị điện chống cháy nổ tại CHINT 

Dưới đây là một số thiết bị điện chống cháy nổ an toàn mà CHINT khuyên nên sử dụng trong các hộ gia đình.

3.1.Aptomat

Một trong số các thiết bị bảo vệ mạch điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là aptomat hay còn gọi là cầu dao ngắt mạch tự động.

Aptomat là sự kết hợp hoàn hảo của cầu dao và cầu chì nhưng ở dạng tự động đóng và ngắt mạch điện khi dòng điện bị quá tải hoặc ngắn mạch để bảo vệ hệ thống nguồn điện và các thiết bị trong nhà. 

Một trong số các thiết bị Aptomat mà CHINT khuyên các hộ nên sử dụng là sản phẩm MCB NXB-80.  Đây là thiết bị bảo vệ mạch điện được sử dụng rộng rãi trong hệ thống phân phối điện tòa nhà, giúp hệ thống điều khiển và bảo vệ cho nhiều loại thiết bị hoạt động không quá 80A. Giá bán của các sản phẩm đều được cập nhật trong bảng giá thiết bị điện CHINT.

mcb-nxb-80-duoc-trang-bi-de-bao-ve-cho-nhieu-loai-thiet-bi-dien-hoat-dong-chint

MCB NXB-80 được trang bị để bảo vệ cho nhiều loại thiết bị điện hoạt động

3.2. Contactor

Contactor hay còn gọi là khởi động từ, là một trong các thiết bị điều khiển mạch điện, có nhiệm vụ đóng cắt mạch điện động lực trong công nghiệp hay các ngành tự động hóa. 

Khởi động mềm NJR2-ZX là thiết bị điện CHINT được ưu tiên sử dụng, áp dụng công nghệ sản xuất dựa trên điều khiến CPU tân tiến. Ngoài ra thiết bị còn có nhiều chức năng bảo vệ khác, ví dụ như: hạn chế quá tải điện, giảm tình trạng điện mất pha đầu vào và mất pha đầu ra, giảm tải ngắn mạch, giới hạn thời gian khởi động điện, quá áp và thấp áp.

Với công suất 7,5KW ~ 75KW, thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong hệ thống thiết bị truyền động điện, phù hợp với các khu vực luyện kim, cứu hỏa, khai thác mỏ than, sản xuất thực phẩm, xi măng và hóa dầu. Đây là sản phẩm lý tưởng nhất để thay thế cho phương pháp khởi động truyền thống.

njr2-zx-la-san-pham-ly-tuong-thay-the-cho-phuong-phap-khoi-dong-truyen-thong-chint

NJR2-ZX là sản phẩm lý tưởng thay thế cho phương pháp khởi động truyền thống

3.3. Relay nhiệt 

Relay nhiệt hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc hơn là Rơ le nhiệt. Thiết bị này được xem là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực điện, đặc biệt là khi dòng điện bị quá tải. Rơ le nhiệt có thể tự động đóng, tắt nguồn điện và ngắt mạch điện khi cảm biến được lượng điện đang ở mức quá tải.

Cấu tạo của relay nhiệt gồm những bộ phận như: tiếp điểm thường đóng và tiếp điểm thường mở, dây đốt nóng, đòn bẩy, thanh lưỡng kim, cần gạt và một số bộ phận khác. Trong lĩnh vực công nghiệp, rơ le nhiệt thường được lắp đặt cùng với khởi động từ. 

Rơ le nhiệt NR2 là thiết bị bảo vệ điện tối ưu nhất, cung cấp khả năng bảo vệ dòng điện không bị quá tải hoặc chập chờn do nguồn điện tăng lên đột ngột. Rơ le nhiệt NR2 phù hợp sử dụng trong các căn hộ gia đình và thường thấy trong các thiết bị như máy điều hoà, lò vi sóng,… 

ro-le-nhiet-nr2-co-tac-dung-bao-ve-dong-dien-khong-bi-qua-tai-chint

Rơ le nhiệt NR2 có tác dụng bảo vệ dòng điện không bị quá tải 

4. Tổng kết 

Nếu như bạn không có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong việc lắp đặt các thiết bị điện để đảm bảo an toàn trong gia đình, bạn nên tìm đến các chuyên gia lắp đặt và sử dụng kết hợp với thiết bị bảo vệ các mạch điện và thiết bị đóng, ngắt mạch tự động. 

Hãy liên hệ CHINT Global Việt Nam, chúng tôi cam kết là đơn vị chuyên sản xuất các trang bị điện hạ thế cao cấp đạt chuẩn như: Cầu dao, aptomat, Rơ le, công tắc ngắt mạch, chuyển mạch,…

Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất và các giải pháp năng lượng điện thông minh, CHINT Việt Nam sẽ là nhà cung cấp thiết bị điện đáng tin cậy giúp bạn tiết kiệm được lượng điện năng lớn và an toàn cho các hộ gia đình. 

chint-viet-nam-la-don-vi-san-xuat-cac-loai-thiet-bi-dien-cao-cap-dat-chuan-chint

CHINT Việt Nam là đơn vị sản xuất các loại thiết bị điện cao cấp, đạt chuẩn

Thiết bị điện của CHINT Việt Nam sẽ mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích và sự an toàn tuyệt đối. Chúng tôi đã ký kết hợp tác với nhiều đơn vị và được bình chọn là thương hiệu cung cấp giải pháp điện năng thông minh hàng đầu thị trường. Nếu bạn phân vân lựa chọn đối uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Global Việt Nam.

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777