Các dòng công tắc ổ cắm dân dụng nên có trong gia đình

Ổ cắm công tắc là loại thiết bị điện không thể thiếu trong các hộ gia đình, cơ quan… Ngày nay, các loại ổ cắm xuất hiện ngày càng đa dạng về mẫu mã, chủng loại, phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người dùng. Vậy mạng điện các hộ gia đình nên sử dụng sản phẩm nào? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây cùng CHINT Việt Nam. 

Bài viết liên quan: 

cac-dong-o-cam-cong-tac-dan-dung-hien-nay

Các dòng ổ cắm công tắc dân dụng hiện nay
(Nguồn: Claudio Schwarz)

1. Vai trò ổ cắm công tắc trong điện dân dụng

Ổ cắm điện là thiết bị dân dụng được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu chia sẻ, kết nối của các thiết bị với nguồn điện. Ổ cắm sẽ giúp chia sẻ điện năng, giảm tải áp lực cho nguồn điện chính, đảm bảo đường truyền được kết nối an toàn. 

Ổ cắm điện kèm công tắc là sản phẩm được sử dụng để đóng/ngắt dòng điện từ nguồn mạch chính bằng hình thức thủ công hoặc tự động. Thông thường, mỗi một ứng dụng trên thiết bị điện sẽ sử dụng ít nhất một công tắc để thực hiện thao tác bật/tắt thiết bị.

Các ổ cắm cố định thường sẽ lắp đặt ở các vị trí khuất ở sát tường, khiến cho việc cắm/ rút phích trong quá trình sử dụng có thể trở nên phiền phức. Với loại ổ cắm có công tắc, bạn có thể bật/tắt ổ điện một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, công tắc còn là dấu hiệu giúp nhanh chóng xác định xem ổ đang có điện hay không, đặc biệt phù hợp với gia đình có con nhỏ, người lớn tuổi. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các ổ cắm công tắc sẽ được trang bị thêm cầu dao. Khi ổ cắm quá tải, cầu dao sẽ lập tức ngắt nguồn, tắt luôn ổ cắm, hạn chế được vấn đề cháy, nổ. 

o-cam-cong-tac-giup-ngat-dong-dong-dien-dong-dien-tu-mach-chinh

Ổ cắm công tắc giúp ngắt/đóng dòng điện dòng điện từ mạch chính
(Nguồn: Mitchell Luo)

2. Đặc điểm của công tắc ổ cắm

2.1 Cấu tạo của các công tắc ổ cắm

Thông thường, công tắc ổ cắm cấu tạo gồm lớp vỏ nhựa và các cực hoặc các nút bật tắt. Trong đó, lớp vỏ sẽ được làm bằng nhựa chất lượng cao như nhựa ABS để chống chịu lực và nhiệt độ cao. Lớp vỏ còn thể hiện tính thẩm mỹ cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong, mang tới độ an toàn cho khách hàng. Còn các cực bao gồm cực động, cực tĩnh hoặc các rắc cắm làm từ đồng. 

Bên cạnh đó, ổ cắm còn có các bộ phận sau:

  • Mạch điện bên trong được kết cấu từ đồng nguyên khối.
  • Đầu cắm điện có thể được tích hợp 2 hoặc 3 đầu cắm (phù hợp sử dụng nhiều loại phích cắm khác nhau).
  • Dây dẫn điện được cấu tạo bằng đồng có khả năng dẫn điện nhanh. 
  • Phích cắm thường được thiết kế 2 chấu để cắm vào nguồn điện chính.
  • Một số sản phẩm có cấu tạo đặc biệt, chẳng hạn như ổ cắm có công tắc tắt nguồn cho phép bạn tắt nguồn đồng thời tất cả các thiết bị điện kết nối chỉ với 1 công tắc, đảm bảo an toàn cho người dùng.

cau-tao-chung-cua-cac-o-cam-dien

Cấu tạo chung của các ổ cắm điện
(Nguồn: Bob Vila)

2.2 Nguyên lý hoạt động của các loại công tắc ổ cắm

Đối với thiết bị này, khi bạn nhấn công tắc, cực động sẽ tiếp xúc với cực tĩnh và làm cho mạch điện được trở thành mạch kín. Từ đó, sản phẩm sẽ giúp dòng điện chạy qua và truyền tải điện năng đến cho các thiết bị điện khác. 

Và ngược lại, khi tắt đi thì mạch điện ban đầu sẽ thành mạch hở, đường điện kết nối sẽ bị gián đoạn và ngừng cung cấp điện đến cho các thiết bị kết nối khác. Nguyên lý hoạt động này giúp ngắt điện hoàn toàn khỏi các thiết bị, tránh việc rò rỉ điện khi không sử dụng. 

Các ổ cắm công tắc sẽ được lắp đặt trên dây pha, tiếp nối với tải và phía sau cầu chì. Bạn nên lựa chọn vị trí thích hợp, đủ không gian để các thiết bị trên hoạt động một cách tốt nhất. 

2.3 Lưu ý khi lắp đặt công tắc ổ cắm

Công tắc là vật dụng thường xuyên được người tiếp xúc trực tiếp nên phải có cấu tạo cách điện tốt, vỏ kín, bền và chịu được tác động mạnh. Công tắc thường được làm ở dạng nút, gọn gàng và đẹp mắt. Công tắc có dạng hình hộp chữ nhật, mặt còn lại đế âm tường để đấu nối dây điện. 

Còn ổ cắm là nơi người dùng tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, có độ nguy hiểm cao, dễ rò rỉ và dễ phát nên khi thiết kế và lắp đặt, bạn phải tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn an toàn về điện. Ổ cắm thường được lắp trên tường, mặt trong là đế âm được kết nối với dây điện, mặt ngoài là lớp nhựa cách điện, chịu nhiệt và có khả năng chịu được va đập. 

o-cam-can-luu-y-tieu-chuan-lap-dat

Ổ cắm cần lưu ý tiêu chuẩn lắp đặt
(Nguồn: Shutterstock)

3. Phân loại các công tắc ổ cắm phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường, công tắc và ổ cắm điện có nhiều loại và nhiều mẫu mã khác nhau và dưới đây là một số dòng sản phẩm phổ biến nhất: 

3.1 Ổ cắm điện kèm công tắc cơ bản

Ổ cắm điện thông thường được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau tùy vào mục đích người dùng như ổ cắm điện 2 chấu, 3 chấu, ổ cắm có màng che,… Sản phẩm này tương thích với hầu hết các loại thiết bị điện, được trang bị công tắc để ngắt dòng điện khi cần thiết. 

Một loại ổ cắm được ứng dụng khá phổ biến ở các khu vực bàn làm việc, bàn họp chính là ổ cắm âm sàn. Sản phẩm được lắp đặt chìm dưới bàn hoặc sàn nhà, phần chấu cắm điện hở ra để người dùng kết nối các thiết bị. Khác với ổ cắm công tắc âm tường, để đảm bảo an toàn cho người dùng, thiết bị này chỉ được mở lên bằng cách ấn nút khi cần sử dụng.  

Ổ cắm có công tắc riêng hiện nay, đa phần được thiết kế lỗ cắm 2 chân và lỗ cắm 3 chân, phù hợp với mọi loại phích cắm xuất hiện trên thị trường. Khoảng cách giữa các ổ cắm đủ rộng để cắm các loại phích bản rộng khác nhau. Mỗi ổ cắm đều được trang bị công tắc riêng, vừa giúp bạn thuận tiện bật/tắt thiết bị vừa hạn chế rủi ro khi sử dụng.

o-cam-cong-tac-rieng-cho-phep-su-dung-nhieu-loai-thiet-bi-khac-nhau-cung-thoi-diem

Ổ cắm công tắc riêng cho phép sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau cùng thời điểm
(Nguồn: Heeren Darji)

Ổ cắm nhiều công tắc giúp đưa nguồn điện đến các thiết bị tải khác nhau, được kết nối thông qua phích cắm. Thiết bị này cho phép bạn sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc mà không gây cháy nổ bởi khi dòng điện quá tải, ổ cắm sẽ tự động ngắt điện. Mỗi ổ cắm đều sẽ được trang bị một công tắc và đèn báo hiệu nguồn, giúp bạn thuận tiện tắt/mở từng thiết bị.

3.2 Ổ cắm USB kèm công tắc

Để phục vụ nhu cầu khách hàng, các loại ổ cắm USB đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Đã có nhiều nhà sản xuất tích hợp các ổ cắm USB cùng chung với các dòng ổ cắm truyền thống, ví dụ như ổ cắm âm tường, ổ cắm âm sàn, ổ cắm nối dài,… để dễ dàng giúp kết nối các thiết bị sạc điện thoại, máy tính bảng,… 

o-cam-don-3-chau-13-a-chuan-quoc-te-kem-usb-sac-2-1-a

Ổ cắm đơn 3 chấu 13a chuẩn quốc tế kèm USB sạc 2.1A
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

3.3 Ổ cắm công tắc điện 1 chiều và 2 chiều

Công tắc điện 1 chiều hay còn gọi là công tắc 2 cực thường được dùng để điều khiển các loại đèn chiếu sáng và hay có trong tất cả các mạng điện gia đình, công trình,… 

Công tắc điện 1 chiều có cấu tạo và hình dáng đơn giản, dễ đấu nối và lắp đặt nên có thể sử dụng ở mọi vị trí trong ngôi nhà. Có thể dùng từ 3 đến 4 công tắc 1 chiều trên 1 mặt thiết bị giúp tối ưu nhất số lượng công tắc lắp đặt trong phòng. 

Với dòng công tắc điện 2 chiều, đây cũng là dòng công tắc phổ biến với tên gọi là công tắc 3 cực. Dòng công tắc đảo chiều này hay được bố trí ở các khu vực cầu thang, lối vào phòng ngủ. Ưu điểm của thiết bị này là dễ dàng ở các vị trí khác nhau, phù hợp cho những không gian lớn. 

Ổ cắm điện âm tường có công tắc là thiết bị được sử dụng rất phổ biến ở các hộ gia đình, văn phòng nhằm mang đến sự hài hòa, tinh tế cho không gian. Loại ổ cắm này được chôn âm dưới tường, chỉ lộ ra bề mặt để người sử dụng có thể cắm các thiết bị điện cũng như thao tác bật/tắt. 

Ổ cắm điện âm tường kèm công tắc có một ưu điểm nổi bật là rất dễ lắp đặt, kiểm tra hay sửa chữa. Đồng thời sản phẩm này còn giúp tiết kiệm chi phí tiền điện đáng kể nhờ đường dây điện được đi theo đường ngắn nhất bên trong tường. 

o-cam-dien-voi-cong-tac-2-chieu

Ổ cắm điện với công tắc 2 chiều
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

3.4 Ổ cắm công tắc điện thông minh

Hiện nay, khi xu hướng nhà thông minh xuất hiện nhiều hơn, các dòng công tắc điện thông minh cũng trở thành thiết bị được nhiều khách hàng ưa chuộng. Thiết bị điện cao cấp này hay được lắp đặt ở những căn hộ sang trọng vì những tính năng thông minh mà nó mang lại.

Các công tắc điện thông minh dễ dàng điều khiển tự động đa dạng các thiết bị khác nhau như: đèn trần nhà, rèm cửa, bình nóng lạnh, điều hòa,… Thông thường, các thiết bị sẽ được kết nối bằng sóng wifi, zigbee, zwave, bluetooth BLE… để tạo thành hệ thống điều khiển thông minh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng các ứng dụng điều khiển công tắc thông minh khi kết nối với mạng wifi, 3G, 4G LTE…

4. Một số dòng công tắc ổ cắm phổ biến tại CHINT

Để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng, CHINT Global Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển các dòng ổ cắm và công tắc hiện đại khác nhau, thích hợp cho nhiều căn hộ hiện đại. 

  • Dòng NEW7G phổ thông

Đây là dòng công tắc ổ cắm thông dụng và phổ biến nhất đang được CHINT phân phối. Với thiết kế dáng hình vuông hoặc hình chữ nhật và có cấu tạo từ nhựa chất lượng cao, dòng NEW7G dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí trong căn nhà của bạn. Sản phẩm có đa dạng màu sắc lựa chọn như: Trắng, Xám Đen, Champagne và Bạc và được thiết kế theo tiêu chuẩn: IEC60669/BS1363. 

cac-dong-o-cam-cong-tac-n-e-w-7-g

Các dòng ổ cắm công tắc NEW7G
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

  • Dòng NEW6D trung cấp

Nếu bạn muốn lựa chọn giá công tắc và ổ cắm điện tầm trung thì dòng công tắc ổ cắm NEW6D chính là mẫu mã thích hợp nhất. Thay vì có thiết kế nhựa như dòng NEW7G thì mẫu NEW6D này có phần khung giả kim loại, mang đến tính thẩm mỹ và độ sang trọng cho căn nhà. Sản phẩm cũng có có đa dạng màu sắc lựa chọn như: Trắng, Xám Đen, Champagne và Bạc và được thiết kế theo tiêu chuẩn: IEC60669/BS1363. 

dong-cong-tac-o-cam-n-e-w-6-d

Dòng công tắc ổ cắm NEW6D
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

  • Dòng NEW2M Trung cấp

Dòng ổ cắm kèm công tắc tầm trung còn sở hữu thêm một sản phẩm nữa chính là NEW2M, với thiết kế mặt tràn viền, đường bo góc mềm mại cùng những gam màu sang trọng như trắng, đen, xám, champagne và bạc. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn mang đến sự tinh tế, phong cách cho ngôi nhà nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng với giá thành phải chăng. 

  • Dòng  NEW2S cao cấp

Dòng NEW2S chính là lựa chọn chính xác nhất nếu bạn muốn căn hộ gia đình trở nên sang trọng và tinh tế. Với thiết kế chủ đạo có màu Trắng, Vàng Chample, Bạc, công tắc ổ cắm NEW2S còn có viền vô cực giả kim bọc bên ngoài thiết bị. Bên cạnh đó, thiết bị còn có khung thép dập với ứng dụng chống cháy cực kì an toàn. 

NEW2S của CHINT Việt Nam ứng dụng công nghệ mạ chân không thân thiện môi trường, có công tắc với công suất lớn – chịu đến 16A, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

dong-cong-tac-o-cam-n-e-w-2-chat-luong

Dòng công tắc ổ cắm NEW2 chất lượng
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

  • Ổ cắm âm sàn NED 

NED chính là dòng công tắc và ổ cắm âm tường có kết cấu dạng vỏ âm sàn không kết hợp thiết bị và có mặt sau dễ dàng kết hợp với vị trí đấu nối. Dạng ổ cắm công tắc này có 2 màu chính là: Bạc (Hợp kim nhôm) và Vàng (Hợp kim đồng). Với cấu tạo từ hợp kim đồng, sản phẩm có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao, chống chịu va đập tốt, tránh tình trạng dễ bị hỏng hóc gây ra các tai nạn nguy hiểm. 

Thiết bị có bề mặt được xử lý bởi công nghệ tiên tiến, có nút đóng mở để thấy phần ổ cắm bên trong, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Và đặc biệt, công tắc ổ cắm âm tường NED có thiết kế bảo vệ hai lớp, đa dạng mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. 

o-am-san-ned-co-chat-luong-uy-tin

Ổ âm sàn NED có chất lượng uy tín
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

5. Tổng kết

Các thiết bị ổ cắm công tắc được CHINT Việt Nam cung cấp rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, đáp ứng được các yêu cầu khác nhau của người dùng. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại với chi phí hợp lý, tuổi thọ lâu dài. CHINT Việt Nam cam kết cung cấp sản phẩm đầy đủ tem mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách đổi trả, bảo hành rõ ràng và minh bạch. 

thiet-bi-dien-chat-luong-va-chinh-hang-duoc-phan-phoi-tai-chint

Thiết bị điện chất lượng và chính hãng được phân phối tại CHINT

Mong rằng với những thông tin được tổng hợp từ bài viết trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức về các sản phẩm ổ cắm công tắc. Để được tư vấn và báo giá nhanh nhất về các loại thiết bị điện thông minh, hãy đến ngay CHINT Việt Nam. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam.

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777