6 Cách Tối Đa Hóa Hiệu Quả Của Mô-đun PV

Module PV (Mô-đun PV) hay còn được gọi là tế bào quang điện, là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin mặt trời, nó tạo ra điện áp và cường độ dòng điện để tạo ra năng lượng điện. Tuy nhiên, nếu mô-đun không nhận đủ bức xạ mặt trời, nó sẽ không thể chuyển đổi thành năng lượng điện.

Tối đa hóa hiệu quả của các mô-đun PV là một trong những chủ đề nóng nhất trong ngành năng lượng tái tạo trong những năm gần đây. Cùng CHINT Global Việt Nam khám phá chủ đề này để tìm hiểu cách tối đa hóa hiệu quả của mô-đun, so sánh các mô-đun, tìm ra mô-đun tốt nhất cũng như các mẹo cần thiết để tăng hiệu suất tổng thể.

Mô-đun PV

1. Hiệu suất Module PV có nghĩa là gì?

Hiệu suất Mô-đun PV (Photovoltaic) là tỷ lệ giữa năng lượng điện mà một mô-đun PV sản xuất được và lượng năng lượng mặt trời nhận được. Đây là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng của một mô-đun PV. 

Hiệu suất mô-đun PV càng cao thì sản lượng điện năng đầu ra sẽ càng lớn, giúp tăng tính hiệu quả và kinh tế cho các hệ thống năng lượng mặt trời. Thông thường, hiệu suất mô-đun nằm trong khoảng từ 15% đến 18%. Hiện nay các nhà sản xuất đang nỗ lực để tăng hiệu suất của mô-đun PV bằng cách sử dụng các vật liệu và công nghệ mới, cải tiến quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

2. Module PV nào có hiệu quả tốt hơn?

Có nhiều loại module PV trên thị trường, nhưng bạn không nên sử dụng mô-đun có đánh giá hiệu suất nhỏ hơn 15%. Ngoài ra cũng nên tránh nhà sản xuất không liệt kê hiệu suất tấm pin.
Khi mua và so sánh các mô-đun, một yếu tố chính khác cần lưu ý là hiệu suất mô-đun so với hiệu quả của tế bào. Đây là hai thông số riêng biệt. Trong khi hiệu suất mô-đun được xác định bởi hiệu suất của một tấm pin, thì hiệu quả của tế bào được đo trên từng tế bào quang điện đơn lẻ.
Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là hiệu quả của mô-đun không phải là chỉ số duy nhất để tìm kiếm. Tuy nhiên, các tấm pin năng lượng mặt trời kém hiệu quả hơn sẽ chiếm nhiều diện tích hơn, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không bao giờ được chọn. Cố gắng đạt được xếp hạng hiệu quả cao nhất có thể trong khi xem xét hiệu suất tổng thể, bảo hành và kinh phí.

3. Sáu cách tối đa hóa hiệu quả module PV

Một trong những cách để tối đa hóa hiệu quả module PV là cải thiện hiệu suất chuyển đổi của tế bào PV, hiệu suất chuyển đổi cao hơn có nghĩa là mô-đun PV sẽ có khả năng tạo ra nhiều điện năng hơn từ lượng năng lượng mặt trời nhất định. Dưới đây là sáu cách giúp tối đa hóa hiệu quả của mô-đun PV:

3.1 Thuê kỹ thuật viên lắp đặt năng lượng mặt trời có chuyên môn

Một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá hiệu quả cao là cách các tấm được lắp đặt ban đầu. Trong quá trình lắp đặt, góc và hướng của tấm pin đóng những vai trò nổi bật trong việc hấp thụ và chuyển đổi mức độ nhiều hay ít bức xạ của mặt trời. Hơn nữa, cần có một khoảng không gian cụ thể giữa mái và các tấm. Tất cả những yếu tố nhỏ này đòi hỏi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm.

lap-dat-nang-luong-mat-troi-toi-da-hoa-hieu-qua-module-pv

3.2 Dọn dẹp và bảo dưỡng định kỳ

Nếu bụi bẩn được để lại trên bề mặt tấm pin mặt trời trong thời gian dài, nó có thể làm giảm hiệu suất của tấm pin. Trong một năm, bụi bẩn có thể làm giảm sản lượng tới 5%, và trong những khu vực mưa ít, mức giảm có thể lên đến 20%. Để tối ưu hoá hiệu suất của mô-đun PV, việc bảo dưỡng định kỳ là cần thiết. Bảo dưỡng định kỳ sẽ đảm bảo rằng mặt phẳng của mô-đun được giữ sạch và không bị che khuất bởi bụi, lá hoặc bất kỳ vật gì khác.

3.3 Sử dụng năng lượng khi Mặt trời lên đỉnh

Vì các tấm pin mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời, nên có nghĩa là chúng sẽ không thể tạo ra năng lượng vào ban đêm. Bằng cách tận dụng hiệu quả của bảng điều khiển vào ban ngày, bạn có thể tối ưu hóa. Đảm bảo tuân theo một số quy trình như sạc thiết bị điện tử ở mức hết công suất, điều chỉnh hệ thống sưởi và làm mát và giảm thiểu lãng phí điện năng tổng thể.

3.4 Giám sát sản lượng tấm pin năng lượng mặt trời

Sử dụng các thiết bị giám sát để theo dõi sản lượng của tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống này sẽ tự động thu thập dữ liệu từ các cảm biến và phân tích các dữ liệu để đưa ra các báo cáo về hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời. Khi hệ thống phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, nó sẽ lập tức cảnh báo người sử dụng để có thể khắc phục sớm nhất.

3.5 Pin dự phòng và bộ lưu trữ năng lượng

Bộ lưu trữ điện có thể giúp tối ưu hoá hiệu suất của mô-đun PV bằng cách lưu trữ năng lượng trong khi nó được sản xuất. Bộ lưu trữ điện này sẽ được sử dụng để cung cấp điện cho nhà khi ánh sáng mặt trời không có sẵn.

3.6 Vị trí lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí và hướng lắp đặt cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của các mô-đun PV, nên chọn vị trí lắp đặt sao cho các mô-đun PV tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và tránh bóng râm. Vị trí lắp đặt cũng rất quan trọng, vì đầu ra quang điện của mô-đun PV được tối đa hóa khi căn chỉnh chính xác.

 

Mô-đun PV

4. Làm thế nào để tính toán hiệu quả của module PV?

Tính toán hiệu suất mô-đun PV năng lượng mặt trời rất đơn giản và thường được thực hiện theo tỷ lệ phần trăm. Công thức yêu cầu bạn nhân lượng ánh sáng mặt trời sẽ tiếp xúc với bề mặt trái đất ở vị trí cụ thể của bạn với diện tích các tấm trong nhà của bạn. Nói một cách đơn giản hơn, hãy nhân thông lượng bức xạ tới với diện tích bảng điều khiển của bạn tính bằng mét vuông.

Để hoàn thành kiểm tra mô-đun PV, chỉ cần đặt tấm pin của bạn dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ. Sau đó, dùng đồng hồ đa năng để đo thông số phù hợp.

5. Tấm pin năng lượng mặt trời CHINT PV

Tấm pin năng lượng mặt trời CHINT PV được sản xuất với công nghệ tiên tiến và chất lượng cao, đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống điện mặt trời, với khả năng chịu tải tốt và tuổi thọ cao giúp giảm chi phí bảo trì và thay thế.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng mặt trời và sự am hiểu thị trường năng lượng tại Việt Nam, thương hiệu CHINT Global đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp bằng việc tư vấn, thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống điện áp mái năng lượng mặt trời.

Liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected] để được tư vấn về các giải pháp năng lượng mặt trời của CHINT. 

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777