Bạn đã biết gì về xu hướng ứng dụng pin năng lượng mặt trời?

Pin năng lượng mặt trời đang trở thành thiết bị bền vững giúp con người sở hữu nguồn năng lượng khổng lồ từ tự nhiên. Khác với các nguồn nguyên liệu quen thuộc như: than đá, thủy điện,… năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường hơn, giữ không gian sống luôn trong sạch và lành mạnh. 

Hãy cùng CHINT tìm hiểu những kiến thức bổ ích về xu hướng ứng dụng pin mặt trời trong đời sống hiện đại thông qua bài viết dưới đây. 

Bài viết liên quan: 

pin-nang-luong-mat-troi-giup-bao-ve-moi-truong-xanh-sach

Pin năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường xanh sạch 

1. Pin mặt trời – Giải pháp bảo vệ môi trường xanh 

Mặt trời chính là một nguồn năng lượng sạch, bền vững và luôn có sẵn phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Tuy Trái Đất chỉ chịu tác động nhỏ từ ánh sáng mặt trời nhưng nếu biết cách khai thác và lắp đặt pin năng lượng mặt trời hợp lý, hiệu quả sẽ vô cùng rõ rệt. 

Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các chất thải từ nhà máy, khí đốt từ việc con người thực hiện chuyển đổi năng lượng điện qua việc khai thác quặng, mỏ than đá, chế tạo dầu mỏ, khí đốt, xây dựng nhà máy hạt nhân,… càng cho thấy tầm quan trọng của năng lượng mặt trời.  

Để phục vụ nhu cầu sử dụng điện năng cho con người, các nguồn năng lượng than đá, dầu mỏ,… liên tục bị khai thác, kéo theo hàng loạt các hệ lụy như: cạn kiệt tài nguyên môi trường, thủng tầng ozon do khí bụi từ nhà máy, ô nhiễm nguồn nước sống do phóng xạ rò rỉ từ nhà máy hạt nhân,…  

Vì vậy, con người đã và đang dần chuyển đổi sang xu hướng dùng nguồn pin năng lượng mặt trời để góp phần gìn giữ, bảo vệ hành tinh xanh. Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên tái tạo bền vững, có thể dễ dàng được khai thác ở bất kỳ đâu vì chúng luôn có sẵn. Đặc biệt, nguồn năng lượng này không thể sử dụng hết giống như một số năng lượng hóa thạch khác.

nang-luong-anh-sang-la-tai-nguyen-vinh-cuu

Năng lượng ánh sáng là tài nguyên vĩnh cửu 

Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời là một nguồn năng lượng xanh và sạch giống như gió và sóng biển. Đây là giải pháp tuyệt vời giúp con người giảm lượng khí thải carbon trên hành tinh. Chúng hoàn toàn không giải phóng khí thải nhà kính và không cần xây dựng hàng loạt nhà máy chuyển đổi. Năng lượng này dễ thu được nhờ việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, nơi nhận được nhiều ánh sáng nhất. 

2. Điều đặc biệt trong sự chuyển đổi pin năng lượng mặt trời

Ngày nay, pin mặt trời được sản xuất dựa trên những công nghệ hấp thụ ánh sáng hiện đại, tân tiến nhất nhằm phục vụ hệ thống mạng lưới điện quốc gia. Những tấm pin phần lớn sử dụng các thiết bị quang điện bán dẫn truyền thống (PV), công nghệ quang điện mới nổi, quang hợp nhân tạo và các dạng xúc tác khác liên quan trực tiếp đến việc tạo ra những phân tử giàu năng lượng.

Đặc biệt, tính ứng dụng của điện quang trong hoạt động chuyển đổi năng lượng mặt trời mới nổi đã trở thành đề tài nghiên cứu tích cực được nhiều nhà khoa học đón nhận. Một số ưu điểm nổi bật của việc chuyển đổi pin năng lượng mặt trời bao gồm:

2.1 Sản xuất điện

Quang điện (PV) sử dụng pin mặt trời silicon để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Cơ chế hoạt động của hình thức này là nhờ vào hiệu ứng quang điện dẫn đến sự phát xạ của các electron. Từ đó, con người có thể dùng điện do nguồn sáng tạo ra.  

Đặc biệt, cấu tạo pin năng lượng mặt trời gồm 8 bộ phận chính: khung nhôm, kính cường lực, lớp màng EVA, solar cell, tấm nền pin (phía sau), hộp đấu dây, cáp điện, Jack kết nối MC4. Với tiến trình sản xuất khắt khe theo tiêu chuẩn hàng đầu, thiết bị được đánh giá là sản phẩm có tuổi thọ lâu dài, bền vững và giúp người dùng tiết kiệm chi phí. 

cau-tao-dac-biet-cua-tam-pin-nang-luong-mat-troi

Cấu tạo đặc biệt của tấm pin năng lượng mặt trời 

2.2 Tạo ra năng lượng nhiệt

Nhiệt lượng do mặt trời tỏa ra có cường độ cực cao và có tính phóng xạ. Lượng nhiệt này có thể được sử dụng làm nóng nước, làm ấm không gian và tạo nhiệt tùy nhu cầu người dùng.

Có nhiều đơn vị ứng dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn năng lượng chính để làm nóng nước dùng cho gia đình. Một số ứng dụng tạo nhiệt từ ánh sáng mặt trời có thể kể đến là: bếp nấu ăn, sấy khô và thanh trùng,…

Như vậy, ta có thể thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ trong việc dùng pin năng lượng mặt trời đã giúp con người cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống đồng thời giữ gìn môi trường sống xanh trên Trái Đất. 

3. Ứng dụng của pin năng lượng mặt trời trong đời sống 

Nguồn sáng mặt trời dễ dàng được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực khác nhau. Chúng được con người khai thác để sản xuất điện cho những vùng chưa có lưới điện, chưng cất nước ở những vùng có nguồn nước sạch bị hạn chế. Đặc biệt, năng lượng mặt trời còn giúp các vệ tinh trong không gian hoạt động liên tục.

Bên cạnh đó, pin năng lượng mặt trời còn đóng vai trò làm nguồn đèn chiếu sáng, sấy khô các sản phẩm nông nghiệp, làm hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió hay làm hệ thống dự trữ điện cho cả một khu vực.  

pin-nang-luong-mat-troi-cung-cap-dien-nang-cho-khu-vuc-dan-cu

Pin năng lượng mặt trời cung cấp điện năng cho khu vực dân cư 

Ứng dụng từ ánh sáng mặt trời đã mở ra một hướng đi mới, đó là khai thác nguồn nhiên liệu vô tận để phục vụ đời sống con người một cách hiệu quả nhất.

4. Những thành tựu nổi bật của CHINT về pin năng lượng mặt trời 

Là một trong những đơn vị phân phối tấm pin mặt trời CHINT chất lượng hàng đầu Việt Nam, CHINT đã để lại những dấu ấn nổi bật trong ngành năng lượng điện mặt trời. Một số dự án trên khắp Việt Nam sử dụng thiết bị điện của CHINT bao gồm: 

4.1 Sê San 4 – 49MW Dự án điện mặt trời nông nghiệp – Kontum 

Dự án Nhà máy Điện mặt trời nông nghiệp Sê San 4 với công suất 49MW được xây dựng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Đây là dự án điện nằm ở hạ lưu đập bờ phải của Thủy điện Sê San 4. Đây sẽ là nhà máy lớn nhất khu vực Tây Nguyên với sản lượng điện cung cấp bình quân đạt 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia. 

du-an-dien-mat-troi-se-san-4-tai-tay-nguyen

Dự án điện mặt trời Sê San 4 tại Tây Nguyên

4.2 Mỹ Xuân – Trạm phát điện 220kV – Bà Rịa Vũng Tàu

Là một trong những dự án sử dụng pin năng lượng mặt trời CHINT, Mỹ Xuân sở hữu quy mô xây dựng TBA 220/110kV với tổng công suất đạt 2×250 MVA cùng các dây đấu nối là 220kV. 

tram-phat-dien-my-xuan-tai-ba-ria-vung-tau

Trạm phát điện Mỹ Xuân tại Bà rịa Vũng Tàu 

Công trình được đầu tư nhằm mục đích cấp nguồn điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho khu công nghiệp Mỹ Xuân A2; tăng cường mạng lưới 220kV – 110kV và hạn chế các tổn thất về điện năng khu vực.  

4.3 HCG & HTG – Nhà máy điện mặt trời 2x55MW – Tây Ninh  

Dự án Nhà máy điện mặt trời HCG và HTG có diện tích lên đến 117ha, với công suất 100MWp, được đầu tư 1.600 tỷ đồng và ứng dụng công nghệ thiết bị năng lượng mới CHINT Việt Nam, đấu nối vào lưới điện 110kV khu vực.

nha-may-dien-mat-troi-hcg-va-htg-tai-tay-ninh

Nhà máy điện mặt trời HCG và HTG tại Tây Ninh 

Tây Ninh được xem là tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, với lượng bức xạ hằng năm dao động trong khoảng 5,4 – 5,65 kWh/m2/ngày. Xây dựng nhà máy điện mặt trời HCG và HTG không chỉ giúp khai thác nguồn tiềm năng từ thiên nhiên mà còn thúc đẩy hoạt động kinh tế tại cửa khẩu Mộc Bài, đảm bảo cho đầu tư và xã hội.

Nhu cầu sử dụng năng lượng trên thế giới đang tăng lên nhanh chóng nhờ các tiến bộ trong khoa học công nghệ và sự bùng nổ dân số. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống, xu hướng ứng dụng pin năng lượng mặt trời là điều cần thiết. Ngành công nghiệp này đang trên đà phát triển ổn định và sớm trở thành lĩnh vực khai thác chính, giúp con người có cuộc sống tốt hơn.

5. Tổng kết

CHINT Global Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp năng lượng thông minh, bền vững. Đến nay, CHINT đã thực hiện thành công các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái và mở rộng ra các trạm phát điện. 

Các thiết bị pin năng lượng mặt trời đều được CHINT chọn lọc và kiểm định khắt khe qua từng lần sản xuất, với hi vọng mang đến cho các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất. Chọn CHINT chính là chọn giải pháp bền vững. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Global Việt Nam.

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777