Mạng lưới điện năng lượng mặt trời – Giải pháp thông minh cho cuộc sống

Sử dụng điện từ năng lượng mặt trời đang dần trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp bởi đây là nguồn năng lượng được tái tạo sạch, thân thiện với môi trường và giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Vậy mạng lưới điện năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo và tính ứng dụng của hệ thống như thế nào? Trong bài viết này, CHINT sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích của mạng lưới điện năng lượng mặt trời.

Bài viết liên quan: 

mang-luoi-dien-nang-luong-mat-troi-la-giai-phap-dien-thong-minh-cho-cuoc-song

Mạng lưới điện năng lượng mặt trời là giải pháp điện thông minh cho cuộc sống

1. Hệ thống mạng lưới điện năng lượng mặt trời là gì?

Khái niệm

Đây là hệ thống có chức năng biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng tiêu thụ thông qua các tấm pin mặt trời. Năng lượng mặt trời được xem là nguồn tài nguyên vô hạn, không mất chi phí sử dụng, đặc biệt là không sản sinh khí CO2 ra môi trường. Bởi vậy, đây chính là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, an toàn và mang lại nhiều giá trị cao cho con người. 

Cấu tạo

Một hệ thống mạng lưới điện năng lượng mặt trời bao gồm các thành phần cơ bản sau :

 • Tấm pin mặt trời: có thành phần chính là Silic tinh khiết. Bên cạnh đó, tấm pin mặt trời còn chứa lượng lớn cảm biến ánh sáng là đi-ốt quang với chức năng thu nhận và chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng, sau đó truyền dẫn điện cho cả hệ thống hoạt động.
 • Bộ biến tần Inverter: Có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện 1 chiều DC sang nguồn điện xoay chiều AC để cung cấp cho các thiết bị điện.
 • Sạc năng lượng mặt trời: Nhiệm vụ chính là đảm bảo sạc năng lượng từ hệ thống tấm pin đến hệ thống ắc quy, giúp hệ thống và ắc quy hoạt động tốt hơn cũng như nâng cao tuổi thọ.
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ: Vì mạng lưới điện năng lượng mặt trời không thể sản sinh điện liên tục do thời gian chiếu sáng cố định, các bình ắc quy này sẽ được sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Khi hệ thống lưới điện mặt trời không sản xuất ra điện hoặc điện lưới bị mất, các bình ắc quy sẽ cung cấp điện cho các thiết bị khác trong hệ thống.

cau-tao-ve-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-doc-lap

Cấu tạo về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Phân loại

Hệ thống mạng lưới điện năng mặt trời được chia thành 3 hình thức chính bao gồm:

 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới On-grid: Khi nhu cầu sử dụng điện lớn hơn lượng điện được tạo ra, ngay lập tức hệ thống sẽ lấy điện từ mạng lưới điện quốc gia để cung cấp. Và ngược lại, trong trường hợp hệ thống sản xuất dư điện so với mức tiêu thụ, lượng điện thừa sẽ được đẩy về mạng lưới điện quốc gia. Số điện dư này được ghi chép bởi đồng hồ hai chiều và do EVN thanh toán. 
 • Hệ thống điện mặt trời độc lập Off-grid có đặc điểm không phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Khi sử mô hình này, điện sinh ra từ hệ thống sẽ dẫn trực tiếp đến các bình ắc quy để lưu trữ.
 • Hệ thống điện mặt trời kết hợp Hybrid: là sự kết hợp giữa 2 hệ thống On-grid và Off-grid, vì vậy nó có thể hoà vào lưới điện quốc gia, đồng thời có ắc quy để lưu trữ điện phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng.

Vai trò

Với khả năng tái tạo nguồn tài nguyên vô tận ánh sáng mặt trời thành điện năng, hệ thống mạng lưới điện năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng làm hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió; hệ thống lọc nước và phục vụ các công việc dân dụng khác như đun nấu, phơi sấy, khử trùng….

Giải pháp điện mặt trời mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người:

 • Hạn chế sử dụng điện từ nguồn điện quốc gia 
 • Tiết kiệm chi phí điện hàng tháng
 • Thời gian sử dụng có thể kéo dài tới 30 năm. Vì vậy, thời gian bảo dưỡng, chi phí bảo trì được hạn chế tối đa trong quá trình sử dụng.
 • Tăng tính thẩm mỹ và nâng cao giá trị cho các công trình.
 • Hỗ trợ giảm gánh nặng thiếu điện cho các nhà máy điện
 • Giảm khí CO2 giúp bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra, đây cũng được coi là mô hình sinh lời thông qua việc bán năng lượng dư thừa từ hệ thống cho EVN.

Nguyên lý hoạt động

Cơ chế hoạt động của mạng lưới điện năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng vật lý học quang điện. Những tấm pin mặt trời có tác dụng hấp thụ các photon trong ánh sáng mặt trời và chuyển hoá thành dòng điện một chiều. 

Dòng điện một chiều này khi đi qua bộ biến tần Inverter sẽ chuyển thành dòng điện xoay chiều có cùng công suất và tần số với nguồn điện lưới.

Sau đó, hệ thống sử dụng sạc năng lượng mặt trời để nạp đầy các ắc quy lưu trữ. Tiếp đến, nguồn điện này sẽ cung cấp điện cho các tải tiêu dùng.

pin-nang-luong-mat-troi-giup-hap-thu-va-chuyen-hoa-dien-nang-tu-anh-nang-mat-troi

Pin năng lượng mặt trời giúp hấp thụ và chuyển hoá điện năng từ ánh nắng mặt trời

2. Vì sao nên sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập Off-grid?

Hệ thống điện mặt trời độc lập Off-grid cho phép người dùng sử dụng mạng lưới điện không liên quan đến các công ty điện. Mạng lưới này cung cấp năng lượng tái tạo từ các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần ngoài lưới, bộ điều khiển sạc và ngân hàng ắc quy. 

Như vậy, hệ thống này hoàn toàn không được kết nối với lưới điện quốc gia. Thay vì sử dụng chung nguồn điện, các thiết bị điện trong nhà sẽ dùng năng lượng điện được sản sinh trong ắc quy. Pin được coi là bản sao lưu của hệ thống Off-grid. Trong khi đó, bản sao lưu của hệ thống On-grid là lưới điện quốc gia.

Sau đây là những ưu điểm nổi bật của hệ thống điện mặt trời độc lập Off-grid mang lại cho người tiêu dùng:

 • Tái tạo và sử dụng nguồn điện hoàn toàn độc lập với nguồn điện quốc gia, không phải tuân theo những quy tắc và điều khoản của các công ty điện.
 • Hoạt động và cung cấp điện 24/7, người dùng không phải lo mất điện, tiện lợi cho các công ty sản xuất dây chuyền, những khu vực sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên.
 • Tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng: vì sử dụng mạng lưới điện độc lập, bạn không cần lo lắng vấn đề số điện tiêu thụ mỗi tháng tăng cao hay chi trả những hóa đơn điện của các công ty điện lực.
 • Làm chủ được hệ thống nguồn điện của gia đình, tạo định hướng xanh và làm nổi bật tính hiện đại của công trình.
 • Sử dụng năng lượng điện từ mặt trời góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp hơn.

he-thong-dien-mat-troi-off-grid-su-dung-mang-luoi-dien-doc-lap

Hệ thống điện mặt trời Off-grid sử dụng mạng lưới điện độc lập 

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập Off-grid phù hợp với các hộ gia đình, hệ thống camera,… hay những khu vực không có/thiếu hệ thống điện lưới, quá tải điện hoặc sử dụng thiết bị điện 24/7. 

3. Những dự án ứng dụng lưới điện năng mặt trời tại CHINT 

Phía Tây Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa với tốc độ gió và bức xạ mặt trời lớn phù hợp để xây dựng các trang trại pin mặt trời. Có thể thấy, việc sử dụng mạng lưới điện năng lượng mặt trời đem lại nhiều lợi ích to lớn cho Việt Nam. 

Điển hình, trong lĩnh vực dân sự, hệ thống lưới điện mặt trời có thể lắp đặt ở vùng sâu, vùng xa, khu vực địa hình khó khăn không có mạng lưới điện. Đối với lĩnh vực công nghiệp, điện mặt trời độc lập có thể sử dụng để phục vụ công việc liên lạc, truyền hình vệ tinh, các khu chuyển tiếp phát sóng, hệ thống định vị, trạm thời tiết và điểm kiểm tra ở vùng biên giới. 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn cho Việt Nam

Với những đặc tính ưu việt cùng khả năng tái tạo năng lượng vô tận từ ánh sáng mặt trời, CHINT Global Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời lớn nhất trên toàn quốc. Chiến lược kinh doanh sử dụng hệ thống “Một đám mây và hai mạng lưới” nhằm thúc đẩy Việt Nam phát triển và hội nhập với xu thế của thế giới, sử dụng giải pháp năng lượng hiện đại và sản xuất thông minh kết hợp chuyển đổi công nghệ kỹ thuật số. CHINT Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế của mình thông qua những dự án tiêu biểu về năng lượng mặt trời với quy mô lớn như:  

 • Dự án điện mặt trời Đa Mi, Bình Thuận, Việt Nam có tổng công suất lên đến 47.5MW
 • Dự án điện mặt trời Vĩnh Hảo, Bình Thuận, Việt Nam có tổng công suất lớn lên tới 50MW

du-an-tieu-bieu-mang-luoi-dien-nang-luong-mat-troi-cua-chint-global-viet-nam-tai-binh-thuan

Dự án tiêu biểu mạng lưới điện năng lượng mặt trời của CHINT Global Việt Nam tại Bình Thuận

4. CHINT Global Việt Nam – Đơn vị cung cấp giải pháp điện thông minh tại Việt Nam

Từ những thành công vượt trội tại thị trường Trung Quốc, CHINT Global đã mở rộng mạng lưới phân phối trên thị trường Việt Nam nhằm mang đến nhiều cơ hội tiếp cận những sản phẩm ngành điện thông minh với chất lượng và giá thành phải chăng. 

Sau hơn 15 năm gia nhập thị trường Việt Nam, CHINT đã dần khẳng định được vị thế của mình khi trở thành nhà cung cấp các giải pháp điện năng lượng mặt trời có mức tăng trưởng cao cùng số lượng khách hàng tiềm năng ổn định.

Với mong muốn mở rộng thị trường kinh doanh trên toàn quốc nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, CHINT Global Việt Nam cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng mang tầm thế giới, giải pháp năng lượng thông minh uy tín hàng đầu Việt Nam. 

chint-viet-nam-van-luon-no-luc-mo-rong-va-phat-trien-mang-luoi-cac-doi-tac-dai-ly

CHINT Việt Nam vẫn luôn nỗ lực mở rộng và phát triển mạng lưới các đối tác đại lý

CHINT Global Việt Nam hy vọng rằng sẽ được trở thành một đối tác hoàn hảo, bắt tay cùng quý doanh nghiệp để thực hiện những dự án điện mặt trời trên mọi vùng miền, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và phát triển lĩnh vực năng lượng thông minh tại Việt Nam. 

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về mạng lưới điện năng lượng mặt trời, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với CHINT Global Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777