Khám Phá 5 Công Nghệ Năng Lượng Tái Tạo Thông Minh Trên Thế Giới

Theo cảnh báo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) trong Báo cáo Đánh giá Thứ sáu, lượng khí thải nhà kính cần giảm gần một nửa vào năm 2030 nếu muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C. Điều này đã khích lệ các nhà sáng tạo phát triển công nghệ năng lượng tái tạo thông minh nhằm mục đích sản xuất và tận dụng năng lượng hiệu quả, giảm khí thải nhà kính và ô nhiễm không khí. 

Công nghệ này tận dụng nguồn năng lượng tái tạo dồi dào giúp sử dụng điện hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Hãy khám phá những cải tiến về năng lượng trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

Tìm hiểu công nghệ năng lượng tái tạo thông minh trên thế giới

Tổng hợp các công nghệ năng lượng tái tạo đột phá trên thế giới

1. Sự kết hợp của năng lượng mặt trời và gió

Sự kết hợp của năng lượng mặt trời và gió là một giải pháp hiệu quả và bền vững để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới. Giải pháp này đồng thời giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu và tái tạo năng lượng

Công ty khởi nghiệp Unéole của Pháp đã đưa ra công nghệ năng lượng tái tạo quy mô nhỏ, dễ lắp đặt, sử dụng năng lượng mặt trời và gió trong một thiết bị duy nhất. Hệ thống được thiết kế để sử dụng trên mái của các tòa nhà văn phòng và chung cư, sử dụng nhiều tua bin gió dưới mái che quang điện để tạo ra một giải pháp ngầm, sản xuất năng lượng nhiều hơn 40% so với hệ thống năng lượng mặt trời thuần túy và có thể tạo ra năng lượng 24/7.
Công nghệ năng lượng tái tạo được kết hợp giữa mặt trời và gió

Công nghệ năng lượng tái tạo kết hợp của năng lượng mặt trời và gió 

2. Những tua-bin không bao giờ quay

Đây là một đổi mới trong lĩnh vực năng lượng gió, sử dụng các tuabin gió không có bộ phận chuyển động bên ngoài để tận dụng luồng khí đi lên trước các tòa nhà cao tầng. Công nghệ này có thể giải quyết được hai vấn đề chính của năng lượng gió truyền thống: Tiếng ồn khi tua-bin hoạt động và ảnh hưởng đến cảnh quan.

Một trong những công ty tiên phong trong công nghệ này là Aeromine của Mỹ. Họ đã phát triển một hệ thống tuabin gió không có cánh quạt, chỉ cao khoảng 3 mét, có thể được gắn trên mép mái của các tòa nhà.
Hệ thống này sử dụng các cánh lái hình tam giác để hướng luồng khí đi lên trước mặt tòa nhà vào một tuabin nội bộ, tạo ra lực quay và sinh ra điện. Công ty cho biết hệ thống này có thể sản xuất 50% năng lượng hơn so với các phương án khác, có thể đáp ứng 100% nhu cầu điện của một tòa nhà khi kết hợp với pin mặt trời và pin lưu trữ.

Lợi ích của công nghệ năng lượng tái tạo:

  • Không gây tiếng ồn, không chiếm diện tích, không làm xấu cảnh quan và không bị ảnh hưởng bởi hướng gió.
  • Hoạt động ở các khu vực có gió yếu hoặc không đều, mở rộng khả năng áp dụng của năng lượng gió. 
  • Góp phần giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
  • Ủng hộ chuyển đổi sang một hệ thống năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường.

Công nghệ năng lượng tái tạo với tuabin không bao giờ quay

Aeromine cho biết tuabin có thể đáp ứng 100% nhu cầu năng lượng của một tòa nhà

3. Kênh năng lượng mặt trời

Kênh năng lượng mặt trời sử dụng các kính thuỷ tinh hoặc nhựa có khả năng hội tụ ánh sáng mặt trời vào một kênh nhỏ. Trong đó có các tấm pin quang điện để chuyển hóa ánh sáng thành điện. 

Công nghệ năng lượng tái tạo này có thể được tích hợp vào các mái nhà, cửa sổ, vách ngăn hoặc các bề mặt khác của các công trình xây dựng.

Solar AquaGrid là một công ty khởi nghiệp đang thực hiện một dự án lắp đặt các tấm pin mặt trời trên các kênh đào để sản xuất năng lượng và giảm bốc hơi nước. Dự kiến nếu cả 6.400 km kênh rạch của bang được lắp đặt, sẽ có 283 tỷ lít nước được tiết kiệm mỗi năm và có đủ năng lượng cho 9,4 triệu ngôi nhà.

Công nghệ năng lượng tái tạo có thể tích hợp vào mái nhà

Kênh năng lượng mặt trời có thể tiết kiệm nước và tạo ra năng lượng

4. Cửa sổ năng lượng mặt trời

Cửa sổ năng lượng mặt trời là giải pháp sáng tạo và hiệu quả để khai thác nguồn năng lượng sạch, vô tận từ ánh sáng mặt trời. 

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên các cửa sổ. Đây là một loại năng lượng tái tạo trong suốt do Ubiquitous Technology ở California nghiên cứu và phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho năng lượng mặt trời.

Kính được xử lý đặc biệt để vừa cho phép ánh sáng nhìn thấy bình thường, vừa hấp thụ và biến đổi tia cực tím và hồng ngoại không nhìn thấy được thành điện. Công ty cho biết các cửa sổ năng lượng mặt trời này có thể đáp ứng được 30% nhu cầu điện của tòa nhà.

Công nghệ năng lượng tái tạo bằng cửa sổ năng lượng mặt trời

Cửa sổ năng lượng mặt trời là giải pháp sáng tạo và hiệu quả để khai thác nguồn năng lượng sạch 

5. Tạo nước từ không khí

Tạo nước từ không khí là một giải pháp cung cấp nguồn nước sạch cho khu vực thiếu nước thông qua việc hấp thụ hơi nước trong không khí và chuyển đổi sang nước lỏng bằng năng lượng tái tạo. Đồng thời giúp giảm tình trạng thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Giải pháp phát triển năng lượng tái tạo từ không khí vừa cung cấp nguồn nước uống vừa bảo vệ môi trường. 

Source là công ty khởi nghiệp của Mỹ, đã phát triển một giải pháp mới này. Họ đã tạo ra các “hydropanels” không cần kết nối với lưới điện, có thể chuyển không khí thành nước. 

Bên trong các tấm, có các quạt hút hơi nước từ không khí, rồi biến nó thành nước lỏng được khoáng hóa để có thể uống được.

Mỗi hydropanel có thể giảm được 54.000 chai nước nhựa dùng một lần trong suốt 15 năm hoạt động. Hiện tại, Source đã lắp đặt các tấm pin ở 50 quốc gia và đang thực hiện các dự án để cung cấp nước cho những khu vực thiếu nước.

Với giải pháp tạo nước từ không khí bằng công nghệ năng lượng tái tạo

Tạo nước từ không khí là giải pháp sáng tạo và hiệu quả để cung cấp nguồn nước sạch cho những khu vực thiếu nước 

Trên đây là tổng quan về các công nghệ năng lượng tái tạo thông minh, đột phá trên thế giới. Các công nghệ này không chỉ là những đổi mới trong lĩnh vực năng lượng, mà còn là những minh chứng cho sự sáng tạo và tiến bộ của con người. Nếu doanh nghiệp quan tâm đến những giải pháp năng lượng, hãy liên hệ với CHINT để được tư vấn chi tiết.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam.

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777