Hướng Dẫn Bảo Trì Tấm Pin Mặt Trời Đúng Cách

Trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo ngày càng phổ biến, việc sử dụng tấm pin mặt trời đã trở thành lựa chọn thông minh và bền vững. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng thiết bị hoạt động ổn định và cung cấp năng lượng hiệu quả, việc bảo trì đúng cách là vô cùng quan trọng. 

Bảo trì tấm pin mặt trời thường xuyên không chỉ giúp tối ưu hóa điện năng, mà còn bảo vệ môi trường và giảm tác động xấu đến hệ sinh thái. Hãy cùng CHINT tìm hiểu cách bảo trì tấm pin mặt trời trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

Cách bảo trì tấm pin mặt trời đúng cách

Hướng dẫn bảo trì hệ thống pin mặt trời

1. Cách bảo trì các tấm pin mặt trời

Bụi bẩn, lá khô, vết bùn và các mảng bám thường sẽ tích tụ trên tấm pin qua một thời gian sử dụng và nếu tích tụ quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến năng lượng mà tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra. Hãy chắc chắn tắt hệ thống điện năng mặt trời trước khi làm sạch tấm pin. Phun nước ấm từ ống nước lên tấm pin mặt trời để làm sạch. Đừng sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng để làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời vì chúng có thể để lại vết sọc và gây hư hại. 

Đối với tấm pin năng lượng mặt trời có lượng bụi bẩn nặng, phun nước ấm từ ống nước lên tấm pin và lau chúng bằng một khăn mỏng, mềm để làm sạch. Đối với hộ gia đình, cần đảm bảo an toàn khi vệ sinh tấm pin trên máy, sử dụng dây an toàn hoặc thang chắc chắn để tránh các tai nạn xảy ra. Đối với doanh nghiệp, cần liên hệ các đơn vị có chuyên môn cao để bảo trì hệ thống tấm pin. 

Lưu ý: Không làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời vào ngày nắng vì có thể để lại vết mờ do nước bay hơi nhanh chóng.

Vệ sinh tấm pin mặt trời cần phải đảm bảo an toàn

Cần đảm bảo an toàn khi vệ sinh tấm pin mặt trời

2. Bao lâu thì các tấm pin mặt trời cần được bảo trì?

Tần suất vệ sinh theo điều kiện thời tiết

Việc bảo trì tấm pin mặt trời thường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường xung quanh. Tần suất thực hiện khoảng 2 lần/năm, hoặc nhiều hơn ở một số trường hợp cần thiết. Nếu doanh nghiệp sống ở khu vực nhiều mưa, xung quanh không có nhiều rác thải, bụi bẩn thì làm sạch 1 năm 1 lần. 

Tần suất kiểm tra định kỳ

Thông thường các chuyên gia từ công ty lắp đặt tấm pin PV sẽ đến kiểm tra mỗi năm 1 lần. Họ sẽ thực hiện kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị để xác định tấm pin hoạt động ổn định. Nếu như có sự cố, lỗi hư hỏng, các công ty cũng sẽ cử chuyên viên kỹ thuật đến để sửa chữa tấm pin năng lượng mặt trời. 

Bảo trì tấm pin mặt trời khoảng 2 lần/năm

Tần suất vệ sinh và kiểm tra tấm pin mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3. Dấu hiệu tấm pin mặt trời cần được bảo trì

Thông thường, doanh nghiệp phải kiểm tra tấm pin PV hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu bất thường dưới đây, doanh nghiệp cần phải tiến hành bảo trì ngay, tránh hư hỏng và mất nhiều chi phí để sửa tấm pin năng lượng mặt trời.

Hệ thống tấm pin mặt trời chứa bụi bẩn hoặc các mảnh vụn

Tấm pin thường được lắp tại mái nhà, khu vực lớn nên tiếp xúc trực tiếp với môi trường và ánh sáng mặt trời. Điều này khiến hệ thống tấm pin bị bám bụi bẩn, rong rêu, làm hao hụt sản lượng điện năng. Doanh nghiệp nên thuê dịch vụ làm sạch, bảo trì công trình hệ thống tấm pin mặt trời uy tín để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất. 

Giá đỡ và mái đỡ hệ thống xuống cấp

Giá và mái đỡ vừa chịu tải từ hệ thống tấm pin mặt trời vừa chịu tải nặng nề từ môi trường nên xuống cấp là điều không tránh khỏi. Tình trạng này nếu để lâu, hệ thống điện mặt trời sẽ hoạt động không ổn định. Thậm chí còn có thể dẫn đến tấm pin không còn ở vị trí đúng, gây hỏng và ngập úng nước. Nếu nhận thấy dấu hiệu này, doanh nghiệp cần phải tiến hành bảo trì cho hệ thống ngay.

Kính cường lực của tấm pin bị vỡ

Kính cường lực được lắp đặt trên bề mặt tấm pin PV với tác dụng chịu các va chạm và ảnh hưởng nặng nề của thời tiết. Tuy nhiên, nếu va chạm vượt quá ngưỡng bảo vệ như mưa đá, cây đổ,… kính cường lực có thể bị vỡ, gây hư hỏng cho tấm pin. Để tránh những sự cố này, doanh nghiệp cần phải thường xuyên kiểm tra và thay thế kính cường lực mới kịp thời.

Sự cố dây điện trong hệ thống

Dây điện là bộ phận cực kỳ quan trọng của hệ thống pin mặt trời, có tác dụng đảm bảo hoạt động ổn định cho hệ thống. Dây điện bị hỏng có thể làm giảm sản lượng điện tạo ra. Vì vậy nếu phát hiện lỗi dây điện, doanh nghiệp cần phải kịp thời bảo trì và sửa tấm pin mặt trời nhanh chóng. 

Bảo trì tấm pin mặt trời khi dây điện bị hỏng

Hệ thống dây điện bị lỗi là dấu hiệu cần bảo trì tấm pin mặt trời ngay

4. Chi phí bảo trì tấm pin mặt trời

Bảo trì hệ thống tấm pin mặt trời cho một hộ gia đình thường rơi vào $450 mỗi năm (khoảng 10 triệu VNĐ). Nếu doanh nghiệp tự bảo trì thì có thể tiết kiệm một số tiền đáng kể. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không có đầy đủ dụng cụ, kinh nghiệm thì việc gọi cho dịch vụ bảo trì hệ thống pin mặt trời sẽ là lựa chọn tối ưu.

5. Giải pháp năng lượng mặt trời CHINT

Hệ thống điện mặt trời không hòa lưới CHINT cung cấp một nguồn phát điện thay thế không kết nối với lưới điện, nghĩa là hệ thống năng lượng mặt trời không ảnh hưởng đến việc tính toán hóa đơn tiền điện. Hệ thống gồm ba bước đơn giản: 

  • Tấm pin mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày nhờ các tế bào quang điện (PV), được sắp xếp thành các mảng để đạt hiệu suất tối ưu.
  • Các tế bào PV tạo ra một loại dòng điện gọi là dòng điện trực tiếp (DC) – ở giai đoạn này có thể cấp điện cho các thiết bị và mạch DC.
  • Bộ biến tần biến đổi DC thành AC (dòng điện xoay chiều), loại dòng điện cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị và mạch điện gia đình, cung cấp nguồn năng lượng thay thế sạch không được kết nối với lưới điện.

Với lợi thế đó, năng lượng mặt trời có thể ứng dụng tại các vùng quê xa, đảo, cao nguyên, vùng nông nghiệp,… Ngay cả trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng mặt trời cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các silo thông tin liên lạc, phát sóng tiếp sức vệ tinh, hệ thống định vị dẫn đường GPS, đường cao tốc và vùng biên giới.

Sử dụng tấm pin mặt trời lưới ngoài của Chint

 Hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới của CHINT

Mặc dù tấm pin mặt trời cần đầu tư ban đầu lớn nhưng thiết bị mang đến hiệu quả tốt so với các nguồn điện thay thế khác. Nếu bảo trì thường xuyên thì tuổi thọ của hệ thống pin mặt trời cũng kéo dài rất lâu.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời không hòa lưới của CHINT. Hệ thống pin mặt trời này dễ lắp đặt, làm sạch và bảo trì. Nhờ đó giúp cung cấp nguồn năng lượng thân thiện với môi trường và tiết kiệm ngân sách cho gia đình, doanh nghiệp. Liên hệ CHINT nếu doanh nghiệp cần tư vấn giải pháp chi tiết. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam.

---------------------------------

CHINT VIETNAM - Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus - Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Related Posts

033 258 7777